TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội nào cho hàng Việt xuất khẩu khi nhân dân tệ bị phá giá?

Cơ hội nào cho hàng Việt xuất khẩu khi nhân dân tệ bị phá giá?
Ảnh minh họa

Theo nhiều DN, việc phá giá đồng NDT là cơ hội để hàng Việt tăng sức cạnh tranh trên thị trường XK khi nhập được nguồn nguyên liệu giá rẻ từ Trung Quốc.

Sự việc Trung Quốc phá giá đồng NDT vừa qua được coi là sẽ tạo ra áp lực khi hàng Trung Quốc giá rẻ tràn vào Việt Nam, gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, đó lại là cơ hội nâng cao cạnh tranh cho hàng Việt.

Giá nguyên liệu nhập khẩu rẻ đi một phần đã tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Theo phân tích, hàng Trung Quốc vào thị trường Việt Nam sẽ rẻ hơn nhưng sẽ không đáng lo ngại vì giá thành của các sản phẩm trong nước cũng sẽ giảm tương ứng với nguồn nguyên liệu mà các công ty nhập về.

Một số ngành hàng đặc thù như dệt may, da giày , nhựa vẫn phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc vì năng lực sản xuất của Việt Nam chưa đáp ứng được. Ngoài ra, những mặt hàng phục vụ cho sản xuất công nghiệp cũng không phải là thế mạnh của Việt Nam nên theo nhiều doanh nghiệp, nếu tận dụng tốt cơ hội, hàng Việt xuất khẩu sẽ cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế khi có nguồn cung giá rẻ từ thị trường Trung Quốc.

Các chuyên gia cũng cho rằng đây là cơ hội để hàng Việt Nam thêm sức cạnh tranh khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP ) được ký kết. Lúc đó, hàng hóa của Việt Nam có được nguồn cung nguyên liệu giá rẻ để cạnh tranh với chính hàng Trung Quốc khi xuất khẩu sang các thị trường các quốc gia thuộc TPP mà Trung Quốc không phải là thành viên.

 

Theo Sơn Nghĩa

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên