TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đô thị liên kết:

Cơ hội nhiều nhưng không dễ

Cơ hội nhiều nhưng không dễ

Các thành phố lớn đang ngăn chặn dân số cơ học, nhưng đông dân mới là lợi thế. 10 triệu dân TP.HCM đang đóng góp 1/3 ngân sách nhà nước, với lực lượng 180.000 doanh nghiệp hoạt động và 4.000 dự án FDI.

 Một chuỗi đô thị liên kết thì phải xoá đi được ranh giới hành chính, tạo ra không gian sống văn minh và nhiều cơ hội cho nhà đầu tư – các chuyên gia và doanh nghiệp đã đề cập đến mô hình này tại diễn đàn Các nhà lãnh đạo (CEO World Forum 2013) cuối tuần qua ở TP.HCM.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đặt vấn đề: các thành phố lớn đang ngăn chặn dân số cơ học, nhưng đông dân mới là lợi thế. 10 triệu dân TP.HCM đang đóng góp 1/3 ngân sách nhà nước, với lực lượng 180.000 doanh nghiệp hoạt động và 4.000 dự án FDI. Số dân này cũng tạo ra cho TP.HCM thị trường lớn và quyết định sự phát triển kinh tế.

Cần kết nối “mềm”

TP.HCM đang cần phát triển theo mô hình liên kết với các địa phương để tạo ra sự năng động. Về kết nối hành chính thì chưa nhưng thực tế đã hình thành những đô thị liên kết tự nhiên với TP.HCM, đặc biệt là giao thông, y tế, giáo dục… mà không có cơ quan hành chính nào ngăn cản được. “Như vậy đã có siêu đô thị chưa? Ngoài các liên kết tự nhiên thì các cấp chính quyền hành chính đã làm gì để giảm thiểu sự chồng chéo, giảm lãng phí và thúc đẩy hợp tác phát triển”, ông Hà đặt vấn đề.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cho rằng vùng Đông Nam bộ gồm sáu tỉnh nhưng thế mạnh từng địa phương chưa được phát huy. Nguồn nhân lực hướng đến các trung tâm phát triển là bình thường, nhờ đó mới có điều kiện phát triển, nhưng cũng đặt ra mặt trái về hạ tầng xã hội, chất lượng cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, sự liên kết hiện nay đã vượt ra khỏi phạm vi vùng. “Tính chất liên kết kinh tế thực chất là liên kết của doanh nghiệp, ký kết giữa các chính quyền chỉ là khởi đầu, khi doanh nghiệp phát triển thì tạo ra phát triển”, ông Yên nói.

Thứ trưởng bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Văn Lạng cho rằng, đa số chính sách đổi mới xuất phát từ TP.HCM. Nhưng tính liên kết vùng hiện nay chủ yếu là qua “đầu tư cứng” về hạ tầng giao thông mà thiếu sự điều hành “mềm” là hợp tác. Ông Lạng nói: “Cần cách xử lý thông thoáng, linh hoạt và có trách nhiệm”. TS Võ Trí Thành đặt vấn đề: Việt Nam có 63 nền kinh tế tỉnh/thành cộng lại, không có hệ thống kinh tế vùng, tư lệnh vùng, ngân sách vùng thì làm sao phát triển?

Nghẽn ở van cơ chế

Theo đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa, cơ hội để nhà đầu tư tham gia quá trình phát triển các đô thị lớn luôn nhiều nhưng “nghẽn ở van cơ chế” giúp lưu thông các nguồn vốn, khiến rủi ro tăng lên. Một đô thị hiện đại cần một quy hoạch tốt, chiến lược dài hạn về hạ tầng kinh tế xã hội, môi trường… cùng với đó là khung luật pháp và trật tự đô thị, bài toán nhân lực, kiến trúc quy hoạch… “Cơ chế thế nào để một đại đô thị không biến thành đặc quyền mà là động lực phát triển kinh tế của cả nước”, ông Nghĩa đặt vấn đề.

Bà Đỗ Thị Loan, phó chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng cần sự phân công giữa các tỉnh/thành về nguồn lực, về hạ tầng dùng chung để tránh lãng phí khi vai trò của các bộ trong kịch bản đầu tư và quy hoạch còn rất mờ nhạt. Theo TS Trần Du Lịch: “Một chuỗi đô thị hình thành được chỉ khi quên đi ranh giới hành chính, tạo ra không gian phát triển và cơ hội để nhà đầu tư tham gia”.

TS Alan Phan phản biện rằng đô thị càng lớn càng thách thức nhà quản lý. Mười triệu dân nếu ở một đô thị mà hạ tầng giáo dục, y tế, công viên, môi trường không đáp ứng được càng nảy sinh những tiêu cực xã hội. “Đô thị lớn hay nhỏ quan trọng ở chất lượng xã hội, đầu tư thì dễ nhưng quản lý hiệu quả mới khó”, TS Alan Phan nói.

Tương tự, theo KTS Ngô Viết Nam Sơn: “Siêu đô thị không phải là xu hướng bền vững, nhưng đó lại là xu thế phát triển tự nhiên, vì thế cần tác động ra sao để quá trình này tiến triển tốt, mang tính hợp tác cao và theo tư duy thị trường”.

Cơ hội cho doanh nghiệp

Đại đô thị là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Theo TS Thành, quá trình phát triển của các đô thị tạo ra sự năng động, các doanh nghiệp cần quan tâm đến sự thay đổi của lối sống, cách kinh doanh và cung ứng hàng hoá dịch vụ trong 20 năm tới. Về mặt nhà nước, danh sách dự án đến 2020 tập trung vào các lĩnh vực quan trọng: công nghệ thông tin, năng lượng và nước. Các đại đô thị hình thành sẽ thúc đẩy các chuỗi cung ứng hoàn thiện và dịch vụ bán lẻ hiện đại phát triển.

Theo ông Nguyễn Anh Nguyên (Unilever Việt Nam), cần thay đổi quan niệm về chuỗi cung ứng. Ông Nguyên nói: “Cần hệ thống công nghệ linh hoạt nhằm giảm tối đa tồn kho và năng lực kiểm soát nguồn hàng trong chuỗi cung ứng hiện là điểm yếu lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam”.

Ông Joseph J. Adams, phó chủ tịch nguồn nhân lực châu Á của tập đoàn Jabil, cũng cho rằng các mô thức công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, thách thức ở các thị trường mới nổi như Việt Nam là đòi hỏi chuỗi cung ứng thông minh, mô hình kinh doanh độc đáo; cần nguồn nhân lực đổi mới có kỹ năng để mang lại giá trị
gia tăng cao hơn.

Ứng dụng công nghệ là phương cách giúp các đô thị tránh tụt hậu và tạo ra cơ hội cho các nhà cung cấp trong lĩnh vực này. Các mô hình đô thị thông minh đòi hỏi cải thiện sự đồng bộ ở nhiều phương diện: năng lực kinh tế, các dịch vụ công, nguồn tài nguyên con người, môi trường sống thân thiện, chất lượng sống người dân và chính quyền điện tử. “TP.HCM phải xây dựng mô hình thành phố quản lý hiệu quả và thông minh, nếu không sẽ tụt hậu”, TS Võ Trí Thành nhận định.

Theo ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, thách thức phát triển đô thị thông minh là làm sao tiết kiệm chi phí và các khả năng cho một đô thị mở rộng; cung cấp linh hoạt các dịch vụ cho công dân và doanh nghiệp, giúp nhà quản lý có được thông tin rõ ràng hơn khi ra quyết định… Các giải pháp công nghệ phải hỗ trợ sự liên kết giữa các lĩnh vực như y tế, giáo dục, hành chính công, các nhóm doanh nghiệp để đáp ứng cho nhu cầu của dân cư.

Theo Tuyết Ân

SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên