TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội và thách thức từ các ngành

Cơ hội và thách thức từ các ngành

Thủy sản là ngành được hưởng lợi nhiều từ các chính sách của Nhà nuớc về vốn, quy hoạch ngành cũng như hỗ trợ trong việc thâm nhập thị trường nhập khẩu.

Với triển vọng phục hồi kinh tế, tổng cầu nền kinh tế đang trong xu hướng tăng mạnh trở lại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho khu vực doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó, việc giá hàng hóa cơ bản (đặc biệt là lương thực, thực phẩm), giá điện, than, lương cơ bản sẽ tăng trong năm 2010 sẽ có những tác động tiêu cực tới tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc dỡ bỏ các chính sách hỗ trợ kinh tế (như cho vay bù lãi suất, miễn/giảm/hoàn thuế) trong giai đoạn hậu khủng hoảng cùng với việc chính sách tiền tệ đang được thắt chặt trở lại cũng sẽ có tác động làm giảm hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong năm 2010. Dưới đây là những đánh giá của chúng tôi về triển vọng doanh thu và lợi nhuận năm 2010 với một số ngành quan trọng.

Khu vực công nghiệp

a) Nguyên vật liệu cơ bản: Là một trong những ngành đầu tiên được hưởng lợi khi nền kinh tế hồi phục.

(1) Cao su tự nhiên là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, vì vậy được hưởng lợi khi tỷ giá đồng USD điều chỉnh tăng trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, các doanh nghiêp cao su vay thường vay nợ ít nên sẽ ít bị ảnh hưởng trong xu hướng tăng lãi suất hiện tại.

(2) Ngành khai thác than và khoáng sản sẽ được lợi khi xu hướng giá hàng hóa tiếp tục tăng trong 2010. Giá than thế giới đang có xu hướng tăng kể từ mức giá đáy vào cuối tháng 3/2009, đồng thời giá bán than trong nước cho các ngành khác như: điện, xi măng, giấy, phân bón trong năm 2010 dự kiến sẽ tăng theo giá thị trường.

(3) Ngành dầu khí: Với vai trò là nguyên liệu thiết yếu cho nền kinh tế thế giới, giá dầu thô năm 2010 dự kiến sẽ tăng mạnh do nền kinh tế hồi phục. Kể từ khi chạm đáy vào quý I/2009 đến nay, giá dầu thô đã tăng gần 3 lần, từ mức 32 USD/thùng lên trên 80 USD/thùng, và liên tục ở quanh mức này trong suốt thời gian qua (giá dầu thô ngày 12/01/2009 là 84 USD/thùng). Đây là mức giá có lợi nhuận cao cho ngành dầu khí bởi ước tính giá thành sản xuất của Việt Nam khoảng 70 USD/thùng.

b) Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Gói kích cầu với trọng tâm là xây dựng cơ bản cùng với mặt bằng lãi suất thấp đã là điều kiện tốt cho thị trường xây dựng sôi động trở lại và là yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ các công ty sản xuất vật liệu xây dựng thời gian qua.

Bước sang năm 2010, nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi, cộng với các chính sách ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là điều kiện tốt để ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tiếp tục sôi động.

Tuy nhiên, do đặc trưng của nhóm ngành này là vay nợ nhiều nên xu hướng tăng lãi suất trong thời gian vừa qua sẽ ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận các công ty. Bên cạnh đó, giá hàng hóa nguyên liệu cơ bản đang tăng và nguy cơ cung vượt cầu trong ngành xi măng và thép cũng là một rủi ro tiềm ẩn với nhóm ngành này.

Khu vực nông nghiệp

Nông nghiệp tiếp tục là một trong những ngành được ưu tiên phát triển của Chính phủ, trong đó thủy sản, giống cây trồng và chăn nuôi dự kiến là những ngành có tốc độ tăng trưởng cao:

a) Thủy sản: Là ngành được hưởng lợi nhiều từ các chính sách của Nhà nuớc về vốn, quy hoạch ngành cũng như hỗ trợ trong việc thâm nhập thị trường nhập khẩu. Việc đồng VND giảm giá tới 5,4% so với USD sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành thu được một khoản lãi tương đối lớn từ chênh lệch tỷ giá trong năm 2009 cũng như cải thiện lợi nhuận trong những năm tiếp theo và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường thế giới. Rào cản thị trường sẽ vẫn là rủi ro lớn nhất đối với ngành này khi các thị trường xuất khẩu chính là EU và Mỹ vẫn tiếp tục áp dụng những chính sách chặt chẽ với sản phẩm từ Việt Nam.

b) Thức ăn chăn nuôi: Có rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới do chăn nuôi sẽ càng ngày càng chiếm tỷ trọng cao hơn trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo chiến lược phát triển ngành nông nghiệp, tỷ trọng ngành chăn nuôi sẽ đạt 42% vào năm 2020, trong khi hiện nay mới chỉ chiếm hơn 25% trong cơ cấu. Hiện đó chỉ có 15-20 nhà máy có công suất lớn và có công nghệ cao trong tổng số gần 300 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đang hoạt động trên thị trường, còn lại là các nhà máy chế biến nhỏ lẻ, kỹ thuật thấp, vì vậy cơ hội cho sự tham gia mới cũng như gia tăng công suất đối với các công ty hiện tại còn khá lớn. Tuy nhiên, do phần lớn nguyên liệu cho ngành này là nhập khẩu, do đó kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành liên quan chặt chẽ với giá cả nguyên liệu trên thị trường quốc tế, chính sách thuế nhập khẩu của Nhà nước và rủi ro tỷ giá.

c) Giống cây trồng: Có tiềm năng tăng trưởng rất lớn vì Việt Nam là một nước nông nghiệp và năng lực sản xuất trong nước hiện mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu, đặc biệt là giống lúa lai và rau quả. Ngoài ra, đây còn là những ngành có tỷ suất lợi nhuận/giá vốn khá cao, chẳng hạn như sản xuất giống lúa lai cho lợi nhuận khoảng 50%, sản xuất hạt giống rau cho lợi nhuận từ 100-200%. Tuy nhiên, khó khăn đối với ngành này là mức độ cạnh tranh rất gay gắt do các giống cây trồng nhập từ Trung Quốc, Thái Lan có giá rẻ đang áp đảo ngay tại thị trường Việt Nam.

Khu vực dịch vụ

Việc phục hồi kinh tế hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội lớn cho các ngành thuộc khu vực dịch vụ như: du lịch, dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ vận tải và dịch vụ tài chính. Sau đây chúng tôi sẽ điểm qua một số ngành tiêu biểu:

a) Bảo hiểm: Dự kiến sẽ có nhiều triển vọng trong năm 2010 do những yếu tố sau: (1) Kinh tế hồi phục sẽ giúp doanh thu phí bảo hiểm có tăng trưởng tốt; (2) Phần lớn các khoản đầu tư của các công ty bảo hiểm được thực hiện thông qua hình thức gửi ngân hàng hoặc đầu tư trái phiếu, do đó xu hướng tăng lãi suất gần đây sẽ mang lại tác động tích cực tới kết quả kinh doanh ngành này.

b) Ngành ngân hàng: Việc tăng lãi suất cơ bản vừa qua đã giúp cho ngành ngân hàng giải quyết một phần khó khăn về lợi nhuận khi biên độ chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay đã ở mức quá thấp trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản vẫn là vấn đề lớn đối với ngành ngân hàng trong năm 2010 nếu như Ngân hàng Nhà nước không có chính sách điều hành hợp lý và linh hoạt trong thời gian tới.

c) Ngành vận hành cảng biển: Hứa hẹn sẽ rất sôi động trong năm 2010 do triển vọng phục hồi của nền kinh tế. Thêm vào đó, tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu cũng là một trong những lý do khiến cho ngành vận hành cảng biển luôn có tỷ suất lợi nhuận cao so với các ngành khác.

d) Ngành vận tải hàng rời: Đã trải qua giai đoạn rất khó khăn trong năm 2009 khi giá cước vận tải giảm xuống mức quá thấp do suy thoái kinh tế. Với xu hướng nền kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như cước vận tải dự kiến sẽ tăng trở lại. Dự báo hoạt động kinh doanh ngành vận tải hàng rời trong năm 2010 mặc dù còn khó khăn nhưng sẽ thuận lợi hơn nhiều so với năm 2009. Hạn chế lớn nhất của ngành vận tải rời là tuổi thọ bình quân của đội tàu biển Việt Nam cao, giảm đáng kể khả năng cạnh tranh với đội tàu các nước khác.

Các ngành khác

Nhìn chung trong năm 2010, hầu hết các ngành - đặc biệt những ngành có sản phẩm xuất khẩu, đều cho thấy những dấu hiệu khả quan về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh do nền kinh tế Việt Nam và thế giới vẫn đang tiếp tục trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, quá trình hồi phục này vẫn còn yếu ớt vì thế lợi nhuận và doanh thu trong năm 2010 của các ngành mặc dù được dự báo sẽ có cải thiện nhưng sẽ khó có khả năng có sự tăng trưởng đột biến .

Bên cạnh đó, do giá than, điện và xăng dầu đều được dự báo sẽ tăng trong năm 2010, cùng với việc chính sách tiền tệ đang trong xu hướng thắt chặt trở lại, vì vậy những ngành sử dụng nhiều năng lượng như cơ khí chế tạo, vận tải... và những ngành dựa nhiều vào vốn vay ngân hàng sẽ có những khó khăn nhất định do áp lực chi phí đầu vào tăng.

Một số điều kiện cơ bản

Sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong thời gian qua trên thực tế vẫn chủ yếu dựa vào những khoản đầu tư công khổng lồ do các gói kích thích kinh tế đem lại, do đó sự phục hồi này vẫn chưa có sự bền vững cần thiết và nguy cơ rủi ro nền kinh tế rơi trở lại suy thoái vẫn còn lớn.

Vì vậy, những đánh giá triển vọng ngành nói trên còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: (1) Nền kinh tế thế giới tiếp tục đà phục hồi như dự kiến; (2) Việc điều hành chính sách trong nước được điều chỉnh linh hoạt theo tín hiệu thị trường và đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô; (3) Điều kiện tự nhiên thuận lợi, không có thiên tai, lũ lụt quá nghiêm trọng xảy ra.

 
Nếu những điều kiện này được đảm bảo thì nhiều khả năng nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng như dự kiến.
 
Theo Hà Huy Tuấn
Đầu tư
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên