TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể bị bắt khi giao dịch với đối tác Tanzania

Có thể bị bắt khi giao dịch với đối tác Tanzania

Bộ Công Thương cảnh báo các DN xuất nhập khẩu, DN vận tải,... có khả năng bị bắt hàng hoặc bắt tàu khi giao dịch với Tanzania hoặc chạy qua các cảng của Tanzania.

Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, sau một thời gian khởi kiện Công ty TNHH Thanh Hoà (Việt Nam) về một tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế, Toà án Tanzania đã xử Công ty Mohammed (Tanzania) thắng kiện và yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thay cho Công ty TNHH Thanh Hoà.

Theo Bộ, đây là phán quyết phi lý, không căn cứ vào luật pháp quốc tế vì đã buộc Chính phủ của một quốc gia có chủ quyền, là chủ thể của quyền miễn trừ tài phán, phải bồi thường thiệt hại cho những rủi ro của doanh nghiệp trong quan hệ tư pháp quốc tế...

Với lý do Chính phủ Việt Nam là bị đơn và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam gây ra, Toà án Tanzania đã quyết định bắt giữ tàu Cần Giờ của Công ty liên doanh Vận tải Thuỷ Sài Gòn - một chủ thể không liên quan gì đến tranh chấp thương mại trước đó giữa công ty Mohammed và Công ty TNHH Thanh Hoà.

Mặc dù sau đó, bằng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, tàu Cần Giờ đã được thả nhưng vụ việc đã gây ra những tổn thất vật chất vô cùng lớn cho Công ty Liên doanh Vận tải Thuỷ Sài Gòn.

Vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc tương tự như vụ việc tàu Cần Giờ bị bắt giữ tại Tanzania, sau khi thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương cảnh báo các đơn vị có liên quan:

Một là, sẽ tồn tại rủi ro về pháp lý như: bị bắt hàng đối với các doanh nghiệp XNK, các ngân hàng thương mại, các công ty bảo hiểm của Việt Nam trong quá trình giao dịch thương mại với các đối tác Tanzania. Tồn tại rủi ro về pháp lý như bắt tàu… đối với các DN vận tải đặc biệt là các cơ quan, đơn vị của Việt Nam có tàu chạy tuyến nước ngoài qua các cảng của Tanzania.

Hai là, Tanzania có ký hiệp định song phương về thi hành án với một số quốc gia Đông Phi như: Ethiopia, Kenya, MalawiUganda. Nên nếu Tanzania có đề nghị thì cơ quan bảo vệ pháp luật của các quốc gia Đông Phi này sẽ công nhận và thi hành phán quyết của Toà án Tanzania.

Do đó, khả năng về việc bắt hàng, bắt tàu… của các doanh nghiệp XK, các ngân hàng thương mại, các công ty bảo hiểm Việt Nam…. tại các quốc gia này có thể xảy ra.

Bộ Công Thương yêu cầu các DN, cơ quan, đơn vị nêu trên cần chủ động bảo vệ mình, có biện pháp phòng ngừa rủi ro và nguy cơ như đã nói.

Thanh Thu

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên