TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể có quy định cởi mở hơn về nguồn gốc nguyên phụ liệu khi tham gia TPP?

Có thể có quy định cởi mở hơn về nguồn gốc nguyên phụ liệu khi tham gia TPP?

Theo đó, trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn một chút, Việt nam có thể nhập khẩu các nguồn nguyên vật liệu, phụ liệu từ các nước ngoài TPP.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014 lần này thu hút sự quan tâm của nhiều đại diện doanh nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới. Với chủ đề "Từ chương trình hành động - Chuẩn bị cho các Hiệp định thương mại mới", Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã có mặt và giải đáp các băn khoăn của các doanh nghiệp xung quanh thách thức và cơ hội khi Việt Nam tham dự các FTAs trong thời gian tới.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết hiện nay Việt Nam đang tham gia đàm phán 6 Hiệp định thương mại và đang có diễn biến tích cực. Với các FTAs với EU, Liên minh thuế quan và với Hàn Quốc, ông Hoàng hi vọng sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Ông Hoàng cũng chia sẻ về Hiệp định TPP vốn nhận được nhiều kỳ vọng và quan tâm, hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Việt Nam đang và sẽ tiếp tục chủ động đàm phán để có thể kết thúc sớm nhất.

Nội dung được dư luận cực kỳ quan tâm là quy định về nguồn gốc xuất xứ nguyên phụ liệu, đặc biệt trong ngành dệt may. Theo quy định chung, sản phẩm dệt may xuất khẩu phải xuất phát từ sợi được sản xuất từ các nước thành viên TPP.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết hiện Việt Nam đang đưa vào đàm phán với nội dung xoay quanh "danh mục nguồn cung thiếu hụt" và nhận được sự ủng hộ của các quốc gia khác. Theo đó, trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn một chút, Việt nam có thể nhập khẩu các nguồn nguyên vật liệu, phụ liệu từ các nước ngoài TPP. Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực nguyên phụ liệu, đón đầu những thuận lợi mà TPP mang lại.

>> Nguyên phụ liệu ngành dệt may: Đừng thấy chuyện nhỏ mà chê
Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên