TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể thiếu cá tra xuất khẩu vào cuối năm

Có thể thiếu cá tra xuất khẩu vào cuối năm

Hiện nhiều hộ nuôi cá tra ở ĐBSCL đang tạm ngưng thả nuôi tiếp, do đó có thể thiếu cá tra xuất khẩu vào cuối năm.

Tuy hiện tại nhà nước và các doanh nghiệp đang tìm cách tiêu thụ lượng cá kích cỡ lớn do tồn đọng lâu ngày của nông dân nuôi cá tra ở ĐBSCL, nhưng trong thời gian tới thì nguy cơ thiếu cá tra cho chế biến xuất khẩu lại có thể sẽ diễn ra.  
 
Do thua lỗ triền miên trong mấy tháng qua, cộng với giá bán hiện nay vẫn ở mức thấp, nên sau khi bán hết lứa cá tra trong ao, nhiều hộ nuôi cá ở ĐBSCL đang tạm ngưng thả nuôi tiếp. Hiệp hội Thuỷ sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, diện tích ao cá tra không thả nuôi sau thu hoạch hiện đã lên tới  10% đến 15% tổng diện tích nuôi cá tra của toàn tỉnh.  

Riêng ở huyện Châu Thành, đã có trên 30% hộ nuôi cá “treo ao” hoặc nếu có nuôi thì giảm mật độ thả nuôi để giảm bớt chi phí thức ăn, con giống.  

Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hội nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang (AFA), địa phương có sản lượng cá tra lớn nhất vùng ĐBSCL, cho biết trên địa bàn tỉnh có 20 - 30% hộ không thả nuôi mới và các hộ này thuộc diện nuôi cá quy mô vừa và nhỏ.  

Ở các hộ lớn vẫn còn điều kiện để tiếp tục thì cũng chỉ thả nuôi với mật độ thưa hơn hẳn so với trước đây. Với tình hình này, sản lượng cá tra ở An Giang trong những tháng cuối năm, theo ông Danh, sẽ bị tụt giảm từ 20 - 30%.  

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2008, giá trị xuất khẩu cá tra ước đạt khoảng trên dưới 750 triệu đô la Mỹ và dự kiến cả năm nay xuất khẩu cá tra đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 200 triệu đô la Mỹ so với năm ngoái.

Theo Hồng Văn
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên