TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có ưu ái gần 100 DN thuốc ở Giảng Võ?

Có ưu ái gần 100 DN thuốc ở Giảng Võ?

Gần 100 DN có quầy bán buôn ở chợ thuốc Ngọc Khánh và Giảng Võ (Hà Nội) vẫn không đạt chuẩn GDP. Đến hạn chót, Sở Y tế Hà Nội phải đứng ra “xin”.

Gần 100 DN có quầy bán buôn ở chợ thuốc Ngọc Khánh và Giảng Võ (Hà Nội) vẫn không đạt chuẩn GDP. Đến hạn chót, Sở Y tế Hà Nội phải đứng ra “xin”. Câu hỏi đặt ra: vì sao các DN này được ưu ái đến vậy, còn cơ quan quản lý chấp nhận “dĩ hòa vi quý”?

Chần chừ, ì ạch

Nguyên tắc "Thực hành tốt phân phối thuốc" (viết tắt là GDP) trở thành điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp dược phẩm kể từ ngày 24/1/2007 (ngày mà Quyết định 12 của Bộ Y tế ra đời). Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu tất cả các doanh nghiệp dược phẩm phải đạt GDP mới được cấp phép/gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Quyết định 12 nêu rõ: "Kể từ ngày 1/1/2011, tất cả các cơ sở tham gia vào việc phân phối thuốc phải đạt các nguyên tắc "Thực hành tốt phân phối thuốc" quy định tại Quyết định này".

Như vậy, kể từ thời điểm 24/1/2007 đến 1/1/2011, các doanh nghiệp dược phẩm tham gia vào phân phối thuốc (trên lãnh thổ Việt Nam) có thời gian là gần 4 năm để đạt được tiêu chuẩn GDP.

Các điều kiện về con người, hạ tầng - cơ sở vật chất, phương tiện - trang thiết bị để một doanh nghiệp phân phối thuốc đảm bảo đạt GDP bao gồm: diện tích kho chứa thuốc tối thiểu đạt 30m2, thể tích tối thiểu 100m3 (nhằm bảo quản có trật tự các loại sản phẩm khác nhau, như sản phẩm chờ đóng gói, sản phẩm biệt trữ, sản phẩm xuất xưởng; sản phẩm loại bỏ, trả lại hoặc thu hồi).

Ngoài ra cần đảm bảo các điều kiện nhiệt độ - độ ẩm thích hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất (không quá 25 độ C và độ ẩm không quá 75%); có đội ngũ đảm bảo chuyên môn và quản lý đạt chất lượng; phương tiện vận chuyển và các thiết bị bảo quản, phân phối phải bảo vệ được thuốc tránh khỏi các điều kiện có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng thuốc; khu vực tiếp nhận, cấp phát phải có đủ khả năng bảo vệ thuốc khỏi các điều kiện thời tiết bất lợi;..vv...

Đây được đánh giá là những tiêu chí không quá cao, nằm trong khả năng của các doanh nghiệp dược phẩm tham gia phân phối thuốc (khi họ có tới 4 năm theo đúng lộ trình để thực hiện).

Có thời hạn gần 4 năm để triển khai nhưng vì ì ạch, các doanh nghiệp bán buôn thuốc đã không triển khai GDP đúng thời hạn.

Trên thực tế, tại Hà Nội có khoảng 600 doanh nghiệp dược phẩm tham gia phân phối thuốc thì phần lớn trong đó đã đạt được GDP (và nhìn chung Hà Nội triển khai GDP, GPP - thực hành tốt nhà thuốc - khá tốt so với cả nước), tuy nhiên, chỉ có khoảng 90 doanh nghiệp bán buôn tập trung ở chợ thuốc Ngọc Khánh và Giảng Võ là chưa đạt.

Cơ quan quản lý nhượng bộ?

Đến cuối tháng 12/2010, 90 quầy thuốc trong chợ thuốc Ngọc Khánh và Giảng Võ vẫn "dậm chân tại chỗ" do chưa đạt được GDP. Điều này đồng nghĩa với việc họ đang đứng trước nguy cơ bị ngừng kinh doanh khi thời hạn chỉ còn là 1 tuần, có vắt chân lên cổ cũng không kịp.

Lúc này, Ban quản lý chợ thuốc gửi công văn lên sở Y tế Hà Nội và Bộ Y tế đề nghị tạo điều kiện để chợ thuốc tiêp tục được họat động.

Lý do mà Ban quản lý đưa ra là vì "môi trường cơ sở vật chất của trung tâm không thể ngăn riêng biệt cho từng doanh nghiệp, bởi ngoài chức năng phân phối thuốc còn có chức năng giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp". Mặt khác, chợ thuốc luôn trong trạng thái chờ thực hiện chuyển đổi mô hình (do có dự án xây dựng mới tại đây) nên không muốn thực hiện các thay đổi .

Sau công văn này, Sở Y tế Hà Nội gửi công văn lên Bộ Y tế, đề xuất phương án vẫn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho các doanh nghiệp có quầy tại chợ thuốc ở Hà Nội (trong khi các quầy của các doanh nghiệp ở chợ thuốc chưa đủ điều kiện, vì chưa đạt GDP).

Lý do mà Sở Y tế đưa ra là quy định của Bộ Y tế không đề cập tới mô hình trung tâm phân phối dược phẩm, và trong các năm qua trung tâm bán buôn thuốc đã có những cải thiện đáng kể (về cơ sở vật chất, con người, quy chế họat động, v..v... ).

Vì thế, Sở vẫn đề xuất cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp trong chợ thuốc với điều kiện các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đầu tư về nhân sự, hồ sơ tài liệu, tổ chức quản lý chuyên môn... còn ban quản lý chợ phải chịu trách nhiệm đảm bảo điều kiện bảo quản, vệ sinh môi trường... theo các tiêu chuẩn mà Bộ Y tế đưa ra.

Tuy nhiên, đến nay các tiêu chuẩn này vẫn không được đảm bảo đồng bộ (như diện tích không đủ, khu vực bảo quản, tiếp nhận, phương tiện vận chuyển không đảm bảo như đã phản ánh trong bài trước). Vì thế, Sở Y tế không thể cấp một GDP cho Trung tâm mà phải cấp cho từng doanh nghiệp.

Theo quy định, GDP là một trong những tiêu chí để xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho mỗi doanh nghiệp dược. Theo phân cấp, Sở Y tế Hà Nội là nơi cấp giấy chứng nhận đạt GDP cho các doanh nghiệp dược phẩm trên địa bàn thành phố và Sở cũng là cơ quan thẩm định các điều kiện GDP của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết "khoảng từ 6 đến 8 tháng trước khi đến hạn chót phải đạt được GDP, sở Y tế đã làm việc với các trung tâm để đôn đốc, giúp đỡ và làm mạnh nên có trung tâm đã dừng hoạt động (ở số 95 Láng Hạ)". Song, dù đôn đốc như vậy nhưng cuối cùng Sở lại phải thay mặt các doanh nghiệp để đứng ra "kêu cứu" Bộ Y tế khi hạn chót đã đến. Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao các doanh nghiệp cứ ì ạch suốt 4 năm, cuối cùng vẫn không đạt nhưng mọi thứ vẫn "dĩ hòa vi quý"?

Theo Hải Anh

VEF

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên