TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cỗ xe và anh tài xế

Cỗ xe và anh tài xế
Ông Deepak Mishrs

Dưới góc độ lịch sử,Việt nam đã đạt được tiến bộ vượt bậc về xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy thịnh vương. GDP đầu người tăng trung bình hơn 6% mỗi năm và tỷ lệ đói nghèo đã giảm trung bình 2,5% mỗi năm.

Trước cuộc đối thoại giữa các nhà tài trợ quốc tế và Chính phủ (hội nghị CG) vào tuần tới chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới DEEPAK MISHRA đã có cuộc trao đổi với TBKTSG.

Hội nghị CG năm nay đánh dầu 20 năm cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế nối lại viện trợ cho Việt Nam. Những vấn đề phát triển nào ông muốn bình luận nhất?

Ông DEEPAK MISHRA: Dưới góc độ lịch sử, Việt nam đã đạt được tiến bộ vượt bậc về xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy thịnh vương. GDP đầu người tăng trung bình hơn 6% mỗi năm và tỷ lệ đói nghèo đã giảm trung bình 2,5% mỗi năm trong vòng hai thập kỷ qua. Sự tiến bộ cũng được ghi nhận trong các lĩnh vực khác như y tế ,giáo dục tuổi thọ và tiếp cận cơ sở hạ tầng.

Dù vậy, nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo vẫn chưa kết thúc và ngày càng khó khăn hơn. Tăng trưởng kinh tế đã chậm lại, Việt nam vẫn đang giải quyết những bất ổn vĩ mô và lạm phát cao. Ngưỡng nghèo ở mức” nhu cầu tối thiểu” của Việt Nam thấp hơn so với chuẩn quốc tế, có nghĩa là hàng triệu người Việt Nam có thu nhập gần với ngưỡng đói nghèo và rất dễ tái nghèo do mất việc, tai nạn ốm đau hay các cú sốc liên quan đến kinh tế (như tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh ở gia súc và người, và tác động khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây). Vì vậy, Việt Nam vẫn còn là một quốc gia tương đối nghèo theo chuẩn quốc tế.

Việt Nam đã bị mắc kẹt trong bất ổn kinh tế suốt mấy năm qua. Có ý kiến đổ lội cho khủng hoảng kinh tế toàn cầu, còn các nhà kinh tế lại cho rằng nguyên nhân là từ trong nước là chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới, Ông có bình luận gì?

Đúng là những nguyên nhân bên ngoài đóng vai trò quan trọng gây nên khủng hoảng kinh tế ở nhiều nước đang phát triển trong giai đoạn 2008 -2009, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên đến nay, hầu hết các quốc gia, trong khu vực Đông Á như Indonesia, Philipines, Thái Lan… đã hồi phục, trong khi Việt Nam thì chưa. Điều đó chứng tỏ rằng những vấn đề hiện tại chủ yếu có nguyên nhân trong nước.

Thử quan sát hành động của các nhà hoạch định chính sách sẽ thấy rõ là họ đang tìm các giải pháp cho vấn đề trong nước là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng, và đầu tư công.

Ông có tin vào nỗ lực cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện đã phình to và đang nợ đến 1,3 triệu tỷ đồng, tức khoảng 60% GDP của Việt Nam?

Dương như cải cách doanh nghiệp nhà nước 1 lần nữa lại trở thành ưu tiên cho chính phủ sau khi bị sa lầy trong vài năm qua. Kế hoạch hành động được trông chờ để thực hiện trương trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước được chính thức đưa ra vào giữa năm nay với sự đảm bảo bằng hai quyết định của Thủ tướng.

Đó là, Quyết định 704 đặt mục tiêu khổ cho tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế và Tổng công ty nhà nước trong giai đoạn 2011 -2015. Những quyết định này cần được tiếp tục củng cố bằng cam kết tái cơ cấu đối với các doanh nghiệp, nhất là về quản trị.

Việt Nam hiện đang trong tình trang tiến thoái lưỡng nan. Nếu tiếp tục các biện pháp thắt chặt tiền tệ, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp phá sản. Còn nếu nới lỏng chính sách, lạm phát hai con số hẳn sẽ quay lại. Lời khuyên của ông?

Nền kinh tế giống như một cỗ xe mà chính phủ là tài xế, còn họ gia đình và nhà đầu tư là hành khách. Để chạy được, cỗ xe cần được điều khiển bằng cách sử dụng nhuần nhuyễn hệ thống phanh, cần số, tay ga. Một tài xế tốt sẽ tiên liệu được đèn đỏ (chướng ngại vật) và giảm tốc cỗ xe từ từ tăng ga nhẹ nhành khi đi đường rộng mở (cơ hội). Trong khi đó, một tài xế kém kinh nghiệm dừng và tăng tốc rất thường xuyên, làm cuộc hành trình trở nên không thoải mái cho các hành khách.

Vì vậy, cái mà anh gọi là tình thế tiến thoái lưỡng nam sẽ không phải là lưỡng nan nếu các nhà hoạch định chính sách sành sỏi trong việc áp dụng những công cụ đúng liều lượng và đúng thời điểm.

Ông tiên đoán phải mất bao lâu Việt Nam mới ra khỏi tình thế kinh tế hiện nay?

Đổi mới là bộ phận thường xuyên của phát triển và tăng trưởng kinh tế. Vì thế nếu Việt Nam vượt qua vấn đề hiện tại, thì một vấn đề mới sẽ lại phát sinh. Câu hỏi đúng, theo tôi không phải khi nào Việt Nam sẽ ra khỏi tình thế khó khăn hiện tại, mà là bằng cách nào. Theo quan điểm của tôi, điều đó sẽ diễn ra khi Việt Nam xây dựng được các thể chế kinh tế được quản trị bởi các nhà kỹ trị, các chuyên gia có kỹ năng cần thiết.

Chỉ khi đó, con thuyền Việt Nam mới có thể ra khơi xa mà không bị sợ vùi dập vởi các cơn sấm giật, bão tố, hay kể cả sóng thần.

Xin cảm ơn ông !

Theo Tư Hoàng

TBKTGS

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên