TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Còn nhiều khoảng cách

Còn nhiều khoảng cách
TPHCM có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế tư nhân (Trong ảnh: Người dân nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở KH-ĐT TPHCM). Ảnh: Cao Thăng

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI) vừa công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2007. Có một số ý kiến đánh giá của các chuyên gia xung quanh kết quả PCI năm 2007.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI) vừa công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2007. Đây là năm thứ 3 hai cơ quan này tổ chức công bố chỉ số này nhằm đánh giá vai trò điều hành kinh tế ở Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế tư nhân. ĐTTC xin giới thiệu một số ý kiến đánh giá của các chuyên gia xung quanh kết quả PCI năm 2007:

Ông MICHAEL W.MICHALAK, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam:
PCI là công cụ chẩn đoán cho nhà đầu tư

Chúng tôi đã đặt nhiều kỳ vọng về sự phát triển của Việt Nam, vui mừng và hoan nghênh những thành tựu kinh tế to lớn mà Việt Nam đã đạt được và cũng mong rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam hơn nữa để phát triển đầu tư và thương mại giữa hai nước. Chúng tôi tin rằng hai nước vẫn còn nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh.

Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể. Chỉ số PCI đã giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng hiểu biết về môi trường kinh doanh ở các tỉnh của Việt Nam. Việc công bố PCI đã tạo cơ hội phát triển quan hệ kinh tế- thương mại và các hoạt động thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ba năm qua, PCI được công nhận rộng rãi qua tiếng nói của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam trên khắp cả nước. PCI cũng là công cụ để chẩn đoán cho các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp mong muốn một cơ chế quản lý hiệu quả, có trách nhiệm và minh bạch. Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang biến đổi với một tốc độ chóng mặt. Các công ty Hoa Kỳ sẵn sàng trở thành những đối tác trong tiến trình này.

Chuyên gia kinh tế LÊ ĐĂNG DOANH:
Xác nhận vai trò kinh tế tư nhân

Chỉ số PCI năm nay đem lại những thông tin thú vị, đáng tin cậy trong năm đầu thực hiện cam kết WTO. Trong khi hai vị trí đầu và cuối bảng ổn định, chúng ta vui mừng thấy Bình Định và Vĩnh Long đã vươn lên vị trí hàng đầu, chứng minh rằng bằng những nỗ lực cải cách có hiệu quả. Những địa phương ít được ưu đãi về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng vẫn có thể cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh của địa phương mình.

Trong khi các chỉ tiêu về gia nhập thị trường ghi nhận những tiến bộ nhất định, điểm thấp nhất đã tăng lên đáng kể (1,27 điểm) thì những chỉ tiêu về một loạt lĩnh vực hầu như không thay đổi như chỉ số về tính minh bạch, chỉ tiêu về chi phí không chính thức cũng thay đổi rất ít.

Đáng lo ngại là tiến bộ về đào tạo lao động hoàn toàn không đáng kể: điểm thấp nhất năm 2006 là 1,99 điểm thì năm 2007 lại thụt lùi về vị trí không đổi là Lai Châu… Chỉ số PCI đã xác nhận vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân trong tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Ông NGUYỄN ĐÌNH CUNG, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương:
Nỗ lực cải cách có vai trò quyết định

Chỉ số PCI đã cho thấy các địa phương ở miền Nam tốt hơn miền Bắc (trong 17 tỉnh dẫn đầu thì có đến 15 địa phương ở miền Nam, 2 ở miền Bắc) cho thấy sự chênh lệch rất rõ, đáng kể giữa các miền. PCI cũng cho thấy xu hướng phân cực giữa các tỉnh, địa phương nằm trong vùng kinh tế - xã hội khó khăn đều ở nhóm thấp, còn các địa phương ở nhóm cao đều là các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội tốt hơn.

Điều đó cho thấy, phải chăng việc nâng cao quản trị, cải thiện môi trường kinh doanh ở tỉnh có yếu tố quyết định, cần tập trung tháo gỡ. Thông qua chỉ số PCI, tôi cũng cho rằng, những nỗ lực cải cách của cơ quan trung ương có vai trò quyết định đến sự phát triển kinh tế các địa phương.

Bà PHẠM CHI LAN, Chuyên gia kinh tế:
Không thể có “cái áo chung” cho các tỉnh

Chính phủ, Quốc hội nên xem xét những chỉ số này để có thể biết được những chính sách kinh tế đã tác động gì đến doanh nghiệp. Những mặt được như chỉ số gia nhập thị trường đã tốt hơn cho thấy những mặt tích cực từ khi ban hành Luật Doanh nghiệp.

Tính minh bạch chưa cao, tiếp cận đất đai còn thấp cho thấy đây không hẳn là vấn đề của địa phương mà Trung ương cần xem lại những chính sách của mình tác động như thế nào khiến địa phương khó thực thi. PCI cũng cho thấy, liệu chính sách cho các địa phương đã phù hợp?

Tôi chỉ lấy ví dụ, ở Buôn Ma Thuột đang có dịch vụ xe bus của tư nhân hoạt động rất hiệu quả, thế nhưng ngay từ đầu để cho tư nhân kinh doanh dịch vụ này thì không dễ dàng chút nào do vướng cơ chế. Phải đến khi lãnh đạo địa phương này ra Trung ương trình bày thì doanh nghiệp tư nhân ở đây mới được kinh doanh. Tôi cho rằng, với tất cả các tỉnh không thể có một “cái áo chung” bởi nhiều địa phương khó đột phá trong phát triển kinh tế.

Theo Hằng Thanh
SGGP

* PCI năm 2007 được công bố dựa trên kết quả điều tra 6.700 doanh nghiệp dân doanh trên 64 tỉnh, thành phố.

* 10 chỉ số thành phần được tiến hành điều tra của PCI năm 2007 gồm: chi phí gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước; chi phí không chính thức; ưu đãi đối với DNNN (môi trường cạnh tranh); tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; chính sách phát triển kinh tế tư nhân; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý.

* Thứ tự 10 tỉnh đứng đầu trong PCI: Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Bình Định, Lào Cai, An Giang, Vĩnh Phúc, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, TPHCM.

* Một số chỉ số đánh giá trong PCI:

- Thời gian đăng ký kinh doanh: 15 ngày
- Phải có mối quan hệ mới có được thông tin cần thiết: 56,6%
- Thỏa thuận với cán bộ thuế là hoạt động quan trọng trong kinh doanh: 44,7%
- Số doanh nghiệp hài lòng với đào tạo nghề và dịch vụ môi giới việc làm lần lượt là 5,9% và 49,43%.
- Số doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng kinh doanh thời gian tới: 71%.
- Số doanh nghiệp trả chi phí không chính thức là việc làm thường xuyên: 68,25%.

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên