TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Còn nhiều vướng mắc trong thực hiện thuế GTGT và thuế TNDN

Còn nhiều vướng mắc trong thực hiện thuế GTGT và thuế TNDN

Đại diện hiệp hội doanh nhân trẻ Việt Nam đóng góp ý kiến về tính các khoản thu nhập từ thanh lý tài sản cố định, hoàn nhập dự phòng, chênh lệch tỷ giá

Hôm nay 10/03, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Hội thảo về những vướng mắc về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Nghị định 123/2008/NĐ-CP và Nghị định 124/2008/NĐ-CP”.

Tại buổi hội thảo, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội kiểm toán, hiệp hội tư vấn thuế, luật sư đã nêu những bất cập, vướng mắc xung quanh việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Đại diện hiệp hội doanh nhân trẻ Việt Nam đóng góp ý kiến về tính các khoản thu nhập từ thanh lý tài sản cố định, hoàn nhập dự phòng, chênh lệch tỷ giá, hay xác định giá thị trường cần cụ thể để doanh nghiệp tính thuế TNDN chính xác. Điều này giúp doanh nghiệp tránh trường hợp sai xót, có thể bị cơ quan chức năng đánh giá là gian lận thuế.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Trưởng văn phòng luật sư Đào và cộng sự, đóng góp bằng những vấn đề thực tế mà văn phòng luật gặp phải trong thời gian tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp. Ví dụ trong xác định ưu đãi thuế giá trị gia tăng cho dịch vụ xuất khẩu thì ngay tại khâu xác định tổ chức nước ngoài có hay không cơ sở tại Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế này cũng rất khó khăn, phức tạp.

Tiếp đến việc quản lý hóa đơn theo hướng trao tự chủ cho doanh nghiệp, tạo sự thông thoáng trong thủ tục hành chính khiến cho các doanh nghiệp là cho phép doanh nghiệp tự in hóa đơn. Ở đây có rủi ro cho các doanh nghiệp chân chính gặp phải doanh nghiệp “ma”, hóa đơn đem đi kê khai không được cơ quan thuế chấp nhận thì chịu thiệt hại kinh tế, chưa kể có thể là rắc rối pháp lý về sau.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch hội tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), nêu những nội dung vướng mắc mà theo hiệp hội cần sửa trong nghị định, mặc dù một số điểm đã được tháo gỡ trong các thông tư hướng dẫn của Bộ tài chính. Cụ thể, tại nghị định 123/2008/ND-CP thì giá tính thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh BDS có cơ sở xác định chưa rõ ràng, trong nhiều trường hợp là thiếu phù hợp với thực tế.

Về yêu cầu kê khai chuyển lỗ doanh nghiệp, hiệp hội tư vấn thuế gặp khó khăn với điều 7 Nghị định 124 khi thời gian được chuyển lỗ không quá năm (05) năm theo quy định có 2 cách hiểu do luật không quy định là chuyển lỗ liên tục. Vì thế hiệp hội kiến nghị chấp thuận cho các doanh nghiệp chủ động chuyển lỗ trong 5 năm để đảm bảo quyền lợi cho DN có ưu đãi thuế.

Tất cả các ý kiến đóng góp của chuyên gia, hiệp hội và doanh nghiệp sẽ được VCCI tiếp thu và có kiến nghị sửa đổi 2 nghị định trên. Mục đích là tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch để các doanh nghiệp có điều kiện kinh doanh tốt hơn.

Cao Sơn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên