TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố cách tính chỉ số giá tiêu dùng mới

Công bố cách tính chỉ số giá tiêu dùng mới

Ngày 31.12.2009 tại Hà Nội, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, cách tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Việt Nam thời kỳ 2009 – 2014 sẽ có một số thay đổi.

Để tính chỉ số giá tiêu dùng, Tổng cục Thống kê phải xác định danh mục các loại hàng hóa và dịch vụ (“rổ” hàng hóa) tiêu dùng phổ biến của người dân (được gọi là danh mục hàng hóa và dịch vụ đại diện) và thu thập giá hàng tháng đối với các loại hàng hóa và dịch vụ trong danh mục này.

Rổ hàng hàng hóa mới sẽ bao gồm 573 mặt hàng, tăng 78 mặt hàng so với “rổ” hàng hóa cũ. Tỷ trọng nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm, chỉ còn 39,93% thay vì mức 42,85% trước đây. Nhóm hàng này cũngđược tách chi tiết thành 3 nhóm hàng gồm lương thực (8,18 %), thực phẩm (24,35 %) và ăn uống ngoài gia đình (7,4 %).

Các nhóm hàng hóa còn lại đều có cơ cấu quyền số tăng lên trong rổ hàng hóa chung.

Chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹtiếp tục không nằmtrong chỉ số giá tiêu dùng và được công bố hàng tháng cùng với chỉ số giá tiêu dùng.

Việc thay đổi một số nội dung trong phương án tính CPI nhằm đảm bảo chất lượng và tăng độ chính xác cho chỉ số CPI (thước đo lạm phát của nền kinh tế); trên cơ sở đó giúp Chính phủ và các nhà hoạch định có các chính sách điều hành hiệu quả nhất.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên