TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cộng hòa Czech muốn tăng cường hợp tác kinh tế

Cộng hòa Czech muốn tăng cường hợp tác kinh tế

Hai mươi doanh nghiệp hàng đầu Cộng hoà Czech và khoảng 70 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hoà Séc do tổ chức tại Hà Nội sáng 16/11.

Đoàn doanh nghiệp CH Czech hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng tài chính, hàng không, vận tải, xây dựng, hoá dầu, hoá chất, năng lượng, cảng, công nghệ thông tin, môi trường, tư vấn đầu tư, chế biến thực phẩm…

Đây là một phần hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Công thương CH Czech - ông Martin Ríman, từ ngày 14-17/11/2007, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại kinh tế giữa hai nước.

Ông Jaromir Drabek, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp CH Czech cho rằng, Việt Nam đang là địa danh hấp dẫn và tin cậy đối với cộng đồng đầu tư quốc tế, CH Czech muốn tìm mọi phương thức phù hợp để tăng cường nguồn đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam, hiện CH Czech đang có 13 dự án hoạt động với tổng vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD, đứng thứ 40/81 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư CH Czech đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng với 10 dự án, tổng vốn đầu tư là 49,5 triệu USD, 3 dự án còn lại trong lĩnh vực dịch vụ với tổng vốn đầu tư là 368 nghìn USD.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có 2 dự án đầu tư sang CH Séc với tổng số vốn đầu tư là 1,9 triệu USD.

Về thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Séc năm 2006 đã đạt khoảng 92 triệu USD, tăng gần gấp hai so với năm 2004. Việt Nam nhập khẩu từ Séc các mặt hàng thiết bị phụ tùng, máy móc, sữa và các sản phẩm từ sữa, xuất sang Séc các loại hàng hoá nông sản.

Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng,, dù quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai cộng đồng doanh nghiệp vẫn tăng trưởng khá và đều đặn qua các năm, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và truyền thống quan hệ gắn bó giữa hai nước. Việt Nam và CH Czech có cơ cấu kinh tế có thể bổ sung tốt cho nhau.

Theo Minh Yến
vtc.vn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên