TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công khai để giảm tiêu cực

Công khai để giảm tiêu cực

Những vụ việc tiêu cực gần đây liên quan đến doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lại một lần nữa đặt ra nhiều câu hỏi về khu vực được xác định là đóng vai trò chủ đạo của nền kinh tế.

Nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) Bùi Quốc Anh và ba đồng nghiệp vừa bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về hành vi tham ô tài sản. Vụ án này, theo báo chí tường thuật, xuất phát từ những phát hiện của Thanh tra Chính phủ sau khi kết thúc thanh tra tập đoàn Vinashin.

Chỉ một tuần trước đó, các cựu lãnh đạo Vinashin đã bị tuyên án trong phiên tòa xét xử vụ án gây thất thoát tài sản nhà nước lớn nhất trong lịch sử quốc gia được tổ chức tại Hải Phòng.

Một tin xấu khác. Thanh tra Chính phủ công bố phát hiện nhiều sai phạm, khuyết điểm về kinh tế liên quan đến số tiền lên đến 30.720 tỉ đồng ở một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Trong số đó, một số tiền lên tới 18.000 tỉ đồng thuộc về tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).


Tất nhiên là PVN phản ứng. Lãnh đạo tập đoàn này đã tổ chức họp báo vào đầu tuần trước với nỗ lực “cải chính” kết luận của Thanh tra Chính phủ. Với doanh thu lên đến gần 690.000 tỉ đồng trong giai đoạn năm năm trước, và là người đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước, PVN có thế để làm việc này.

Cách phản ứng như của PVN đã từng xảy ra trước đó khi lãnh đạo Petrolimex, doanh nghiệp đang áp đảo thị trường xăng, đã tổ chức họp báo nhằm phản ứng lại những thông điệp của Bộ trưởng Tài chính trong cuộc hội thảo về giá xăng dầu.

Tất nhiên, trong cuộc họp báo lãnh đạo PVN không đời nào đề cập đến trách nhiệm của cựu Chủ tịch Đinh La Thăng, nay đã là Bộ trưởng Giao thông Vận tải, cho dù Thanh tra Chính phủ cho biết số tiền bị quản lý “thiếu sót” diễn ra trong nhiệm kỳ của ông này.

Đó là điều khó xử cho lãnh đạo hiện nay của PVN. PVN đã được Bộ Giao thông Vận tải “ưu ái” ký thỏa thuận hợp tác, theo đó, bộ này sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho PVN trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, công bố mở, quản lý, khai thác các cảng biển, cảng, bến thủy nội địa do PVN và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, quy hoạch tổng thể phát triển ngành giao thông vận tải đường thủy nội địa Việt Nam đến năm 2020.

Cần phải buộc tất cả DNNN cạnh tranh với nhau, và buộc họ áp dụng nguyên tắc quản lý minh bạch và công khai. Vế thứ nhất sẽ giúp các doanh nghiệp này trở nên năng động và cạnh tranh hơn. Vế thứ hai, hy vọng, sẽ giảm thiểu những vụ tham nhũng, tiêu cực, thông đồng.

Ngoài ra, theo thỏa thuận, Bộ Giao thông Vận tải khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp thuộc bộ sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của PVN như các sản phẩm xăng, xăng E5, dầu, khí hóa lỏng, các dịch vụ tài chính, bảo hiểm… Bằng cách đó, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, người từng xin Quốc hội 40.000 tỉ đồng của PVN về cho ngành giao thông, đã kết chặt sự cộng tác của một cơ quan quản lý nhà nước và một doanh nghiệp.

Kiểu bắt tay như trên giữa PVN và Bộ Giao thông Vận tải không phải là hiếm. Mấy năm gần đây đã chứng kiến không ít các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty ký kết biên bản hợp tác với các bộ ngành trung ương. Xu hướng này, cộng với sự nhập nhằng không thể phân định nổi giữa chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước và chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành đối với DNNN làm không ít chuyên gia lo ngại.

Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung, trong một bài phân tích gửi đến hội thảo do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức gần đây tại Đà Nẵng đã đề cập về tình trạng này. Ông viết: “Các tập đoàn, tổng công ty luôn có quan hệ chặt chẽ về chính trị với các công chức, cán bộ lãnh đạo, kể cả lãnh đạo cao cấp...

Do có quan hệ thân thiết với các công chức, hoặc dễ dàng tạo lập các quan hệ như thế, khi cần thiết, nên các tập đoàn, tổng công ty tiếp cận dễ hơn, thuận lợi hơn với các quyền và cơ hội kinh doanh theo cơ chế xin-cho như tiếp cận quyền sử dụng đất, thăm dò, khai thác tài nguyên, các loại giấy phép khai thác; tiếp cận một cách đầy đủ đến các nguồn thông tin của các cơ quan nhà nước; và cấu kết, liên kết tạo ra cơ hội kinh doanh theo ý muốn chủ quan của mình thông qua làm quy hoạch, làm dự án, bổ sung, sửa đổi quy hoạch”.

Trong khi đó, nguyên Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp của CIEM Trần Tiến Cường bổ sung hàng loạt các hệ lụy của việc thiếu phân tách giữa chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước và chức năng quản lý nhà nước đối với các DNNN.

Một trong số hệ quả đó là làm quản lý nhà nước bị méo mó, thiên vị đối với DNNN, luôn có tình trạng không thống nhất hoặc có sự phân biệt giữa các thành phần kinh tế; do chồng chéo và không chuyên trách, chuyên nghiệp, nên khó quy định rõ và khó phân xử trách nhiệm giữa những cơ quan đại diện chủ sở hữu này trong quá trình thực hiện và khi có vấn đề hoặc hậu quả xảy ra.

Những gợi ý thẳng thắn của các nhà nghiên cứu không chỉ dành riêng cho PVN, mà cho cả khu vực DNNN. PVN, EVN, tập đoàn Sông Đà, và nhiều tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khác là đối tượng của chương trình tái cơ cấu DNNN đang trong quá trình soạn thảo.

Song trước hết, cần phải buộc tất cả DNNN cạnh tranh với nhau, và buộc họ áp dụng nguyên tắc quản lý minh bạch và công khai. Vế thứ nhất sẽ giúp các doanh nghiệp này trở nên năng động và cạnh tranh hơn. Vế thứ hai, hy vọng, sẽ giảm thiểu những vụ tham nhũng, tiêu cực, thông đồng. Nếu thiếu những nỗ lực đó, thì sẽ còn mất người, như những trường hợp đã xảy ra trong vụ Vinashin và nhiều vụ tương tự khác ở DNNN.

Theo Tư Giang

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên