TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghiệp dược yếu vì thiếu tin tưởng lẫn nhau

Công nghiệp dược yếu vì thiếu tin tưởng lẫn nhau

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thị phần ngành công nghiệp dược của Việt Nam tăng trưởng cao (24%), tuy nhiên doanh số thu được gần như thấp nhất khu vực với 0,8 tỉ USD/năm.

Nhiều năm nay, các loại thuốc chữa bệnh cho người dân chủ yếu nhập từ nước ngoài, đặc biệt là thuốc chữa các bệnh hiểm nghèo. Các cơ sở sản xuất thuốc và hoá dược hầu như mới chỉ dừng lại ở khâu bào chế, đóng gói. PGS.TS Đỗ Trường Thiện, viện Khoa học công nghệ Việt Nam nhận định như trên tại hội thảo“Giải pháp phát triển ngành công nghiệp dược và đề xuất xây dựng pilot công nghiệp dược”, do sở Khoa học và công nghệ TP.HCM vừa tổ chức.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thị phần ngành công nghiệp dược của Việt Nam tăng trưởng cao (24%), tuy nhiên doanh số thu được gần như thấp nhất khu vực với 0,8 tỉ USD/năm, trong khi Trung Quốc (18,8 tỉ USD), Ấn Độ (7,6 tỉ USD), Philippines (2,3 tỉ USD).

Các nhà khoa học tham dự hội thảo cho rằng, sở dĩ doanh số thu được của ngành công nghiệp dược Việt Nam còn quá thấp do sự phối hợp giữa các nhà nghiên cứu và sản xuất, giữa viện – trường với các công ty xí nghiệp không thành công và thiếu sự tin tưởng lẫn nhau.

Các công ty tập trung giải quyết các vấn đề ngắn hạn, mang tính kỹ thuật, thực tiễn trong khi các đề tài nghiên cứu của viện – trường bắt buộc phải mang tính hàn lâm.

Đã vậy, tại các công ty dược, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất được ông Nguyễn Văn Liêm, giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ dược Sài Gòn (Sapharco) nhận định rằng “rất bết bát”.

Chẳng hạn, Sapharco điều phối 17 công ty con và công ty liên kết, trong đó có tám nhà máy sản xuất (bảy nhà máy sản xuất tân dược và một cơ sở sản xuất đông dược), nhưng tám nhà máy này cùng sản xuất ra cùng một mặt hàng giống nhau, thiết bị trùng lắp và không có thiết bị hiện đại.

Tất cả các nhà máy của Sapharco đều có một phòng nghiên cứu khoa học làm công tác phát triển thuốc chứ chưa có hệ thống nghiên cứu thuốc.

Ông Vũ Anh Tuấn, tổng giám đốc công ty TNHH chế tạo máy dược phẩm Tiến Tuấn cho hay, công ty này đã sản xuất dây chuyền pilot (thiết bị nâng cấp các lô nhỏ làm trung gian từ thí nghiệm đến sản xuất thật) cho nhiều quốc gia trên thế giới, với giá từ 3 – 8 tỉ đồng. Thế nhưng các công ty dược của Việt Nam “quên hẳn vấn đề pilot”.

Do đó, chất lượng thuốc không ổn định, chưa cao. Ngoài ra, sở dĩ ngành công nghiệp dược Việt Nam yếu kém do giữa các công ty cũng không có sự tin tưởng lẫn nhau. Tính cục bộ làm các công ty không thuê thiết bị của nhau được, dẫn đến đầu tư trùng lắp, giống nhau.

Theo Hoàng Nhung

SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên