TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại TP HCM : Khó vì... gia công

Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại TP HCM : Khó vì... gia công

Chính thực trạng các DN may mặc chủ yếu làm gia công nên ngay cả khi một vài DN nội tại TP HCM sản xuất được nút áo thì cũng phải mỏi mắt đi tìm thị trường.

Trong khi Việt Nam  chưa có một quy hoạch bài bản cho ngành Công nghiệp hỗ trợ TP HCM, DN không “mặn mà” đầu tư sản xuất sản phẩm hỗ trợ, DN nước ngoài chiếm thế thượng phong cho lĩnh vực này. Ngành may là một ví dụ.

Thực tế, thì ngành CNHT dệt may hiện nay chưa có đóng góp đáng kể cho lĩnh vực này cũng một phần vì sản phẩm hỗ trợ của ngành này chưa tạo được thành phẩm mang tính cạnh tranh nên chưa thực sự thu hút sự quan tâm các DN trong nước tham gia sản xuất. Chỉ tính một sản phẩm phụ trợ rất nhỏ như nút áo chúng ta sản xuất được, nhưng ít có DN nội chủ động và vẫn phải đi nhập cũng bởi vì nhiều Cty may mặc hiện chủ yếu gia công sản phẩm rồi xuất sang nước ngoài nên nút áo cũng do phía nước ngoài gửi qua.

Chính thực trạng các DN may mặc chủ yếu làm gia công nên ngay cả khi một vài DN nội tại TP HCM sản xuất được nút áo thì cũng phải mỏi mắt đi tìm thị trường do khó tiêu thụ trong thị trường nội địa mà chủ yếu... xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Quản đốc xưởng Cty sản xuất nút áo Kim Khang cho biết: Mỗi tháng Cty xuất sang Nhật khoảng 700.000 - 800.000 nút”. Những mặt hàng chủ yếu của Cty là gia công và mài thành phôi, sau đó chuyển sang Nhật khoan lỗ. những sản phẩm khoan lỗ sẵn chủ yếu phục vụ cho một vài đơn vị trong nước hoặc theo đơn đặt hàng phía đối tác nhưng không đáng kể.

Hiện, các DN nội trong ngành CNHT may mặc tại TP HCM đang gặp những khó khăn chung như: quy mô sản xuất nhỏ, công nghệ lạc hậu, khả năng quản trị yếu, khó tiếp cận vốn và mặt bằng vì lãi suất cao và các ngân hàng đang thắt chặt tín dụng...

Ngay cả Cty Kim Khang có dây chuyền sản xuất với hơn 20 máy mài gia công, đánh bóng, máy cắt lỗ... như hiện nay là do chủ DN này mua lại từ một Cty bên Nhật bị phá sản từ những năm 90 thế kỷ trước. Chứ thời điểm này, chắc chắn không có DN sản xuất sản phẩm phụ trợ nào dám mạo hiểm đầu tư, vì giá đất đã tăng quá cao. chỉ riêng khoản tiền chi phí mặt bằng đã nan giải, chưa kể chi phí nhập công nghệ, đào tạo nhân công khá tốn kém.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù còn nhiều khó khăn, nhưng có thể thấy, sản phẩm hỗ trợ ngành dệt may còn yếu là do “bản thân” chưa mạnh của ngành dệt may để có đủ thị trường cho các DN sản xuất sản phẩm hỗ trợ chứ không phải do DN CNHT chưa đủ mạnh. Vì vậy, để CNHT trở thành cú hích đối với ngành này thì trước hết cần có chính sách đầu tư phát triển ngành may mặc trong nước chứ không chỉ chủ yếu gia công cho các DN nước ngoài như hiện nay.

Theo Nguyễn Thành

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên