TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công trình thủy lợi tiền tỷ "đắp chiếu" hơn 6 năm

Công trình thủy lợi tiền tỷ "đắp chiếu" hơn 6 năm

Được đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng, nhưng do khảo sát thi công sai, công trình thủy lợi tại Thanh Đức (Nghệ An) đã phải "đắp chiếu" hơn 6 năm nay.

Nhà nước đầu tư xây dựng những công trình tiền tỷ với mụcđích phục vụ nhu cầu cần thiết của xã hội và đem lại những lợi ích chínhđáng cho người dân. Thế nhưng tại xã Thanh Đức, huyện ThanhChương (Nghệ An) có một công trình thủy lợi xây xong “đắp chiếu”đã hơn 6 năm nay, gây bức xúc dư luận.

Dự án trạm bơm Cầu Sến, xã Thanh Đức với 2 tổ máy, đượcxây dựng từ nguồn vốn của Chương trình 135 (giai đoạn 2) của Chính phủ.Công trình hoàn thành năm 2007, do Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Chương làmchủ đầu tư, với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Toàn bộ đường ống được thiếtkế với chiều dài hơn 596m đường ống thép phi 600, chạy qua cánh đồngCây Mãn, nằm cách biệt với mặt đất hơn 1,5m bởi một hệ thống chân trụ làbêtông cốt thép rất vững chắc.

Ngoài ra, công trình còn có một hệ thống dẫn nướcbằng bêtông dài trên 885m, có nhiệm vụ dẫn nước từ đường ống về vùngnguyên liệu chè. Tin vui ấy đến với bà con các xóm có tuyến kênhchạy qua như "đất hạn gặp mưa rào," ai cũng phấn khởi đợi chờ mộtcông trình thủy lợi vĩ đại. Khi trạm bơm và tuyến kênh này đi vào hoạtđộng sẽ phục vụ tưới tiêu cho khoảng 8 0ha chè công nghiệp củangười dân trong vùng mà tuyến kênh đi qua; đời sống người dân sẽ đượcnâng cao nhờ năng suất, sản lượng chè tăng cao, góp phần thay đổi bộmặt của vùng quê nghèo.

Tuy nhiên,đã hơn 6 năm trôi qua kể từ ngày công trình này hoàn thành và đưavào sử dụng, đến nay công trình vẫn chưa cho bà con trong khu vực mộtgiọt nước mát. Máy móc, đường ống đã hoen rỉ, kênh bê tông cỏmọc um tùm. Việc xây dựng trạm bơm và tuyến kênh không phát huytác dụng gây lãng phí lớn về kinh tế của Nhà nước, gây bức xúctrong nhân dân. Bởi vậy, đã nhiều năm nay người dân ở đây mặc nhiên gọicon kênh này là " Con Rồng khô !".

Bà Đậu Thị Oanh, Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Đức cho biết, khi bắt đầu tiến hành thực hiện dự án, công trình này đã gặp phải sựphản ứng quyết liệt từ phía người dân nhưng các cấp chính quyền từhuyện, xã nhiệm kỳ đó đã bất chấp, vẫn đơn phương thực hiện.

Qua nhiềulần đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri tại địa phương, nhân dân phảnánh hệ thống đường ống vắt ngang cánh đồng, chia cánh đồng thànhhai nửa gây rất nhiều khó khăn trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóacủa bà con, trong khi đó hệ thống đường ống, trạm bơm đầu mốivẫn vô tác dụng và đang nằm... phơi nắng .

Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng công trình “bạc tỷ”bị bỏ hoang phí là do các cơ quan chức năng địa phương đã không khảosát, tính toán kỹ trước khi xây dựng, đặt địa điểm xây dựng công trìnhchưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đây là mộttrong những công trình thể hiện sự lãng phí nguồn kinh phí khi đầu tưkhông đúng chỗ, dẫn đến không phát huy được hiệu quả kinh tế./.

Theo Viết Hùng

thanhhuong

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên