TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI các tháng còn lại trong năm 2010 phải khống chế dưới mức 0,3%

CPI các tháng còn lại trong năm 2010 phải khống chế dưới mức 0,3%

Theo Tổng cục thống kê, để phấn đấu thực hiện chỉ tiêu nhập siêu bằng 20% xuất khẩu, mức nhập siêu các tháng còn lại tối đa không được vượt quá 18-19% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng tháng.

Ông Nguyễn Đức Hòa Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong những tháng tới, giá tiêu dùng có thể sẽ còn tiếp tục chịu tác động tiêu cực của các yếu tố chính sau đây của 4 yếu tố.

Thứ nhất,  hệ luỵ của chính sách nới lỏng tài chính và các gói kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng áp dụng trong năm 2009.

Thứ hai, tác động dây chuyền theo quan hệ liên ngành của việc tăng giá điện, than, xăng dầu, sắt thép, cước vận chuyển trong thời gian vừa qua tới các ngành không trực tiếp sử dụng các sản phẩm hàng hoá đã tăng giá.

Thứ ba, giá cả của nhiều loại hàng hoá, dịch vụ nước ta nhập khẩu với khối lượng lớn trên thị trường thế giới tăng do kinh tế thế giới phục hồi.

Thứ tư, từ 1/5/2010 cán bộ, công chức được nâng lương tối thiểu từ 650 nghìn đồng/tháng lên 730 nghìn đồng/tháng cũng sẽ tạo ra tâm lý và lý do để thị trường tăng giá hàng hoá tiêu dùng. Để kiềm chế lạm phát, cần khẩn trương phân tích đánh giá, rút ra những nguyên nhân khách quan và chủ quan tác động tăng giá tiêu dùng những tháng vừa qua và dự báo cho thời gian tới để chủ động kiềm chế lạm phát.

Trên cơ sở chỉ số giá tháng 3/2010 đã tăng 4,12% so với tháng 12/2009. Vì vậy để thực hiện kiềm chế lạm phát dưới 7% thì Tổng cục thông kê cho rằng mỗi tháng còn lại 0,3%.

Ông Nguyễn Đức Thắng- Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại giá cả Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng nếu không có gì bất thường thì mức CPI 0,3%/tháng có thể thực hiện được. "Tuy nhiên, theo quy luật, quý IV hàng năm có mức tăng cao chỉ sau quý I, vì thế việc khống chế CPI năm 2010 ở mức 7% là rất khó" - ông Thắng cho biết.

Ngoài giải pháp kiềm chế lạm phát,về tổng sản phẩm trong nước, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, quý I/2010 tuy tăng trưởng cao nhưng mới đạt 5,83%, muốn đạt chỉ tiêu cả năm tăng 6,5% thì quý II/2010 phải phấn đấu tăng 6%; quý III/2010 tăng 6,5% và quý IV tăng 7,3%.

Theo Tổng cục thống kê, để phấn đấu thực hiện chỉ tiêu nhập siêu bằng 20% xuất khẩu, mức nhập siêu các tháng còn lại tối đa không được vượt quá 18-19% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng tháng.

Ngoài ra cần có những giải pháp tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài tăng trở lại vì số vốn đăng ký đầu tư thuộc khu vực đầu tư này năm 2009 đã giảm 70%; quý I/2010 tiếp tục giảm 71% so với cùng kỳ năm trước.

 V.Minh
Theo Tổng cục Thống kê

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên