TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI tăng thấp: Mừng hay lo?

CPI tăng thấp: Mừng hay lo?

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 của TP.HCM tăng 0,17% so với tháng 10 và tăng 4,97% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại nền kinh tế có thể bị giảm phát

Trong tháng 11 này, tại cửa hàng rau củ quả của anh Nguyễn Quốc Khánh, tiểu thương quận 3 TPHCM, sức mua yếu nhưng một vài mặt hàng nông sản vẫn tăng giá nhẹ: gạo nếp thơm, nếp xoan và gạo nếp cái hoa vàng tăng khoảng 1.000 đồng/kg, các sản phẩm rau củ quả cũng tăng giá nhẹ từ 1.000-1.500đ/kg. 

Tuy đây là thời gian chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, nhưng nhiều cửa hàng tại TP.HCM vẫn e ngại trong việc trong việc nhập hàng và tăng giá các mặt hàng.

Chỉ số CPI của thành phố tháng 11 tăng thấp (0,17%), trong 11 nhóm hàng, có 5 nhóm hàng tăng giá ở mức độ khá thấp gồm nhà ở, điện nước, chất đốt, dịch vụ ăn uống và 3 nhóm đồ uống, may mặc và da dụng tăng nhẹ. 

Đặc biệt, nhóm hàng ăn dịch vụ tăng 0,33% một phần là do ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung khiến nguồn giá lương thực tháng này quay đầu tăng trở lại. Tuy nhiên tính chung từ đầu năm đến nay, nhóm hàng thực phẩm vẫn đang giảm 3,4% so với tháng 12/2012, sức mua kém. 


Theo đánh giá của đại diện Bộ Công Thương, tháng 12 là tháng cận kề với Tết, giá cả một số mặt hàng thiết yếu cũng có thể tăng nhưng không đột biến, do sức mua của người dân trong mức bán lẻ của cả nước trong tháng 11 cũng đã giảm 0,2%.


 Dự báo CPI của cả nước năm nay cũng chỉ tăng xấp xỉ từ 5-6,1% và các chương trình bình ổn hiện nay đều có kết quả khá quan trọng trong kìm chế lạm phát.


Theo Trí Hiểncucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên