TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI tháng 2 tại Tp.HCM tăng 1%

CPI tháng 2 tại Tp.HCM tăng 1%

Cục Thống kê Tp.HCM vừa công bố CPI tháng 2/2013 của thành phố tăng 1% so với tháng trước. Như vậy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 này tăng 3,28% so với cùng kỳ năm trước và tăng 1,44% so với tháng 12/2012.

Xét theo các gốc so sánh cơ bản, tốc độ tăng giá của năm nay thấp hơn nhiều so với năm 2012 khi các số so cùng kỳ và gốc tháng 12 năm trước lần lượt là 15,4% và 2,22%.

Tuy có trọn Tết Nguyên đán Quý Tỵ, lễ tình nhân Valentine trong tháng 2 nhưng ảnh hưởng của chúng đến giá cả thị trường rất nhẹ nhàng khiến CPI tháng 2 năm nay có mức tăng thấp nhất từ năm 1999 trở lại đây.

Diễn biến giá cả trong tháng chỉ có 3 nhóm hàng chủ yếu tăng trên 1%, cao hơn chỉ số chung là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Đồ uống và thuốc lá; Giao thông và nhóm Hàng hóa và dịch vụ khác; còn lại các nhóm khác đều tăng nhẹ so tháng trước với mức tăng dưới 1%.
CPI tháng 2 tại Tp.HCM tăng 1%
Diễn biến CPI tại Tp.HCM qua các tháng - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.

Mặc dù nhóm lương thực giảm nhẹ 0,09% so với tháng trước do lượng lúa thu hoạch tại đồng bằng sông Cửu Long đang dồi dào, nhưng giá thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình tăng cao khiến chỉ số chung của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,42% so với tháng trước.

Giá nhóm hàng thực phẩm tăng trên 2,5% so với tháng trước là tổng hợp của mức tăng tất cả các mặt hàng trong đó có những mặt hàng tăng mạnh như thịt lợn, thịt bò, thị gia cầm... do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Lương thực giảm cộng với ngân sách gia đình thu hẹp do suy giảm kinh tế là những nguyên nhân khiến giá nhóm hàng ăn uống ngoài gia đình chỉ tăng 0,56% so tháng trước.

Chỉ số giá vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi ghi nhận ở các mức giảm 1,3% và tăng 0,02%.
Theo Lan Anh
VnEconomy

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên