TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI tháng 4 sẽ tăng thấp nhất 2 năm qua

CPI tháng 4 sẽ tăng thấp nhất 2 năm qua

Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh vừa cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 nhiều khả năng chỉ tăng dưới 0,1%.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh công bố thông tin mới nhất về tình hình kiềm chế lạm phát, tăng giá tiêu dùng khi báo cáo bổ sung tình hình kinh tế, xã hội 2011 và kế hoạch năm 2012 tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 20/4. Khi đề cập tình hình những tháng đầu năm nay, ông Vinh quả quyết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 này sẽ thấp hơn tháng trước.

Dù mới chỉ mới qua già nửa tháng 4, đơn vị chức năng đang tính toán nhưng Bộ trưởng KH-ĐT cho biết “anh em vừa báo cáo chiều qua là chắc chắn dưới 0,1%”.

Con số này như vậy sẽ thấp hơn đáng kể so với chỉ số CPI tháng 3 (0,16%). Đó đã là con số thấp nhất so với 20 tháng qua và với cùng kỳ 3 năm gần đây.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khái quát, CPI trong quý I/2012 đã giảm dần và có tốc độ tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước. CPI đến tháng 3 năm nay tăng khoảng 2,55%, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2011 (6,12%) và năm 2010 (4,12%).

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp được xác định do thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tiền tệ, tín dụng; tăng cường quản lý chi tiêu ngân sách nhà nước và đầu tư công; sức mua của thị trường trong nước giảm, tổng mức bán lẻ tăng chậm; tồn kho tăng gây áp lực giảm giá; lương thực, rau quả được mùa cũng tác tác động làm giảm giá nông sản, thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp tăng cường quản lý giá cả, thị trường cũng đã góp phần làm giảm tốc độ tăng giá thời gian qua, báo cáo của Chính phủ nêu rõ.

Chỉ tính riêng chỉ số vàng, tháng 3 đã giảm 0,91% so với tháng 12/2011 nhưng vẫn tăng 17,58% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số USD giảm 0,99% so với tháng 12/2011 và giảm 2,38% so với cùng kỳ năm trước.

Trước diễn biến mới của tình hình kinh tế, Bộ trưởng KH-ĐT vẫn tham mưu Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng theo hướng bảo đảm chủ động linh hoạt, kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để kiềm chế lạm phát năm 2012 là tăng khoảng 8 - 9%.

Theo P.Thảo

Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên