TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI tháng 7 tại Hà Nội tăng 1,32%

CPI tháng 7 tại Hà Nội tăng 1,32%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2011 tại Hà Nội một lần nữa "nhắc nhở" về rủi ro lạm phát trong năm nay, sau 2 tháng liên tiếp thắp lên hy vọng giảm tốc.

Theo cơ quan thống kê, CPI tháng này tại Thủ đô đã tăng tốc so với tháng trước đó, lên mức tăng 1,32% trong so sánh với tháng 6, và là mức tăng cao nhất của tháng 7 ba năm gần đây.

Không nằm ngoài dự đoán trước đó, do CPI giai đoạn tháng 6 - 8/2010 tăng khá thấp nên so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tháng này tại Hà Nội tiếp tục vượt lên rất cao, tăng tới 21,52%, từ mức 20,24% trong tháng trước.

Mặc dù CPI gia tốc trở lại là bất thường, nhưng nguyên nhân cho thay đổi này chủ yếu đến từ nhóm thực phẩm. Những lo ngại sau đợt tăng giá mạnh hồi đầu tháng 7 nay phản ánh vào chỉ số tháng này, CPI thực phẩm tăng tới 3,74%, kéo theo ăn uống ngoài gia đình tăng 2,73%.

Liên tục gây sức ép lên chỉ số giá tiêu dùng nhiều tháng qua, vấn đề của thực phẩm nằm ở nguồn cung chưa ổn định và do những khó tăng từ chi phí đầu vào như lãi suất cao, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu lên giá… Ở thời điểm hiện tại, các thay đổi về phía cung rất khó có thể tạo đột biến trong ngắn hạn.

Một điểm chú ý khác, trong các nhóm có quyền số lớn, tốc độ tăng cũng có sự phân hóa mạnh. CPI lương thực tháng này bất ngờ giảm tới 1,96% so với tháng trước, do miền Bắc đã qua giai đoạn giáp hạt và vụ lúa Hè Thu được mùa khiến giá cả giảm nhanh. Đây cũng là yếu tố thuận lợi kìm hãm đà tăng của mặt bằng giá chung tháng này.

Trong khi đó, tỷ giá duy trì khá ổn định trong một thời gian dài, việc điều chỉnh giá xăng dầu, điện đã hết lực tác động đẩy giá cả tăng thêm, gas giảm giá từ 1/7… là những yếu tố khiến cho khoảng 2/3 số nhóm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tính CPI chỉ tăng rất khẽ so với tháng trước.

Với hiệu ứng tăng thấp của CPI tháng 8 năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng so với cùng kỳ tại Hà Nội sẽ còn thêm một tháng thử thách ngưỡng cản 22%, trước khi bước vào giai đoạn có cơ hội giảm thấp hơn.

Theo Diệu Hương

VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên