TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI tháng 9: TP. HCM tăng 0,97%; Hà Nội tăng 0,96%

 CPI tháng 9: TP. HCM tăng 0,97%; Hà Nội tăng 0,96%

Việc điều chỉnh khung học phí ở hầu hết bậc học, trường, cơ sở dạy nghề là nguyên nhân khiến chỉ số giáo dục tăng cao trong mùa tựu trường năm nay.

Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 của Hà Nội đã tăng 0,96% so với tháng trước, còn dự kiến chín tháng đầu năm nay, tăng tới 9,05% so cùng kỳ năm trước với tốc độ tăng giá bình quân một tháng là 0,71%.

Trong khi đó, CPI tháng 9 của Thành Phố Hồ Chí Minh cũng được công bố tăng 0,97% trong tháng 9 (theo Vnexpress).

Theo TTXVN, trong tháng 9, tại Hà Nội, ngoại trừ nhóm bưu chính-viễn thông giữ nguyên so với tháng trước thì toàn bộ 10 nhóm hàng còn lại như: hàng ăn và dịch vụ ăn uống; giao thông; may mặc, mũ nón, giày dép; đồ uống và thuốc lá... đều tăng. Trong khi các nhóm hàng hóa có mức tăng nhẹ, chủ yếu dao động dưới 1% thì riêng nhóm giáo dục tăng mạnh tới 7,17% so với tháng trước.

 
Nguyên nhân của mức tăng này được các chuyên gia thống kê xác định là bởi tháng 9 là "mùa tựu trường", việc tăng học phí ở các trường dân lập và các trường Cao đẳng, Đại học đã dẫn đến chỉ số CPI của nhóm này tăng mạnh như trên. Các chuyên gia Cục thống kê cũng dự đoán, năm 2010, chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội tăng 8,63% so năm trước. (Trước đó, Uỷ ban nhân dân thành phố xác định mục tiêu CPI cả năm 2010 của Hà Nội ở khoảng 7%).
Trong tháng 9, giá vàng 99,99 bán ra trên thị trường tư nhân có lúc lên tới mức xấp xỉ 3 triệu đồng/chỉ đã đưa chỉ số giá vàng tăng 3,57% so tháng trước. Chỉ số giá Đô la Mỹ trong tháng tăng 1,35%. Dự kiến chín tháng đầu năm so cùng kỳ năm trước, chỉ số giá vàng tăng 37,6%, chỉ số giá Đô la Mỹ tăng 6,92%.

Trước đó, cục thống kê Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố chỉ số giá tháng này của Thành Phố Hồ Chí Minh là 0,97%. Nhóm giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng đột biến 5,57%.

Trong vài ngày tới, CPI cả nước sẽ được công bố.

V.Minh

Tổng hợp


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên