TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI Tp.HCM tháng 10 tăng 0,45%

CPI Tp.HCM tháng 10 tăng 0,45%

Trong tháng 10, CPI của thành phố tăng 0,45% và tính chung từ đầu năm đến nay tăng 6,01%. Mức độ tăng giá bình quân của 10 tháng đầu năm nay cao hơn năm ngoái.

Tại TP HCM, không có biến động đáng kể về cung cầu, song CPI cũng chưa thể hạ nhiệt. Trong tháng 10, CPI của thành phố tăng 0,45% và tính chung từ đầu năm đến nay tăng 6,01%. Mức độ tăng giá bình quân của 10 tháng đầu năm nay cao hơn năm ngoái. Bình quân một tháng trong 10 tháng qua, CPI tăng xấp xỉ 0,59%, trong khi trung bình 10 tháng năm trước là 0,57%.

Riêng tháng 10, có 9 nhóm hàng tại TP HCM tăng giá so với tháng trước. Dẫn đầu là đồ uống, thuốc lá (1,3%). Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng; hàng hóa và các dịch vụ khác cùng tăng trên 1%.

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng này tăng 0,51%. Trong đó, lương thực nhích thêm 0,39%, giá thực phẩm cao hơn 0,44%, còn ăn uống ngoài gia đình vượt 0,66% tháng trước. Giá cả nhiều mặt hàng, nhất là lương thực thực phẩm đắt đỏ hơn trong tháng 10, do mưa lũ kéo dài, thời tiết thất thường khiến nhà nông thất thu.

CPI TP.HCM 10 tháng đầu năm 2010-Nguồn: Cafef.vn
 
Không nằm trong nhóm tính chỉ số giá tiêu dùng, song mức tăng mạnh của giá vàng (8,09%) đã ít nhiều ảnh hưởng đến các mặt hàng khác, trong rổ tính chỉ số giá. Mặc khác, biến động tỷ giá những ngày gần đây cũng sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng có nguồn gốc nhập khẩu, sẽ phản ánh rõ nét hơn trong tháng tới.

Cùng với CPI của TP HCM, thống kê tại Hà Nội là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn tới chỉ số giá tiêu dùng chung của cả nước. Chỉ số này đang được nền kinh tế hết sức chờ đợi khi mà lạm phát bắt đầu có dấu hiệu tăng cao trở lại trong tháng 9.

Theo Bạch Hường - Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên