TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cử tri kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất cho người trực tiếp sản xuất cà phê

Cử tri kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất cho người trực tiếp sản xuất cà phê

Cử tri tỉnh Gia Lai cho rằng việc Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua tạm trữ cà phê là không khả thi.

Sáng nay 27/05 Quốc hội thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2009; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010 trong những tháng đầu năm.

Tại Hội trường, 2 đại biểu đại diện cho 2 tỉnh có diện tích trồng Cà phê lớn nhất cả nước đã có ý kiến về việc Chính phủ hỗ trợ người trồng cà phê trong 3 năm gần đây.

“Chính phủ hỗ trợ các DN thu mua tạm trữ cà phê không có khả thi”

Trong 3 năm gần đây sản lượng cà phê nước ta đạt khoảng 1 triệu tấn trên năm, xuất khẩu từ 1 đến 2 tỷ đô la Mỹ/năm. Trong quí I/2010 xuất khẩu giảm 22,3% về lượng, 27% về kim ngạch xuất khẩu so với năm 2009. Đơn giá xuất khẩu cà phê bình quân giảm 7,4% chỉ còn 1.300USD/tấn.

Việc Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua tạm trữ cà phê theo cử tri tỉnh Gia Lai là không có khả thi. Bởi:

Một, nhiều doanh nghiệp thiếu vốn để mua cà phê do có vay vốn ngân hàng đã qúa hạn và chưa có vay mới, mặt khác doanh nghiệp không muốn mua trữ cà phê vì nếu giá thấp thì chưa có quy định về bù lỗ cho doanh nghiệp.

Hai, Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp thông qua đơn giá mua hàng doanh nghiệp tính trên số lượng cà phê thì doanh nghiệp không trực tiếp mua cà phê của nông dân mà thông qua thương lái, thương lái là ép của nông dân để mua lại, bán lại cho doanh nghiệp để lấy lợi nhuận cao.

Mặt khác, theo đại biểu Ya- Duck  - Lâm Đồng, trong thời gian qua, Chính phủ đãthực hiện hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp thu mua cà phê được đồng bào hoan nghênh. Tuy nhiên khi có chủ trương thì đa số nông dân đã bán hết cà phê trước đó rồi. Giải pháp chỉ là tạm thời nên không phát huy hiệu quả trên thực tế, không có tác dụng đảm bảo để ổn định giá thu mua cà phê, người nông dân không được hưởng lợi ích gì.

Kiến nghị tăng thời gian hỗ trợ lãi suất vay cho người sản xuất cà phê từ 3 đến 5 năm

Với những vấn đề trên, cử tri tỉnh Gia Lai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành hỗ trợ chính sách hỗ trợ trực tiếp người trồng cà phê như là hỗ trợ lãi suất vay cho người trực tiếp sản xuất cà phê tăng thêm thời gian vay từ 3 đến 5 năm để người dân có điều kiện đầu tư cà phê và có chính sách hỗ trợ như hỗ trợ đồng bào, nhân dân tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong trồng lúa có lãi suất khoảng 30%.

Ngoài ra,  cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành quỹ bảo hiểm nông nghiệp nhằm kịp thời, chủ động bù đắp rủi ro, giảm thiểu thiệt hại cho nông dân nói chung và người trồng cà phê nói riêng.

“Chính phủ chỉ đạo xây dựng bình ổn giá cà phê, có cơ chế hỗ trợ tiếp cho người trồng cà phê” – đại biểu Ya- Duck đề nghị.

Q. Nguyễn
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên