TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cử tri muốn biết rõ số cán bộ thoái hóa, biến chất

Cử tri muốn biết rõ số cán bộ thoái hóa, biến chất

Tiếp xúc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hàng chục đảng viên lão thành đã bày tỏ tâm tư về "một bộ phận không nhỏ cán bộ" thoái hóa, biến chất. Nhiều người lo ngại,Nghị quyết trung ương 4 sẽ không đạt kết quả.

Ngày 1/12, tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn San (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng, có chính quyền là có tham nhũng nên phòng chống tham nhũng là vấn đề phức tạp, nó làm đất nước nghèo đi, yếu đi.

"Vấn đề làm thế nào hạn chế và để người ta ghê sợ, coi tham nhũng như ăn cắp ăn trộm, như tội đáng khinh bỉ nhất. Tôi đề nghị Quốc hội tăng cường kiểm tra giám sát các bộ phận dễ xảy ra tham nhũng", ông San nói.

Dẫn lời Tổng bí thư từng nói, cử tri Nguyễn Đình Chiêu (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, "đã bắt đúng bệnh, đã có thuốc uống hữu hiệu nhưng bệnh nhân hình như chưa uống đủ liều nên bệnh tham nhũng còn dai dẳng, kéo dài".

Băn khoăn về vấn đề cán bộ thoái hóa, biến chất, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (phường Giảng Võ, Ba Đình) chất vấn Tổng bí thư: "Tôi xin hỏi, bộ phận không nhỏ chiếm bao nhiêu phần trăm? Bộ phận không nhỏ ấy nằm ở đâu? Trung ương bảo như vậy nhưng về các tỉnh thành chúng tôi chẳng thấy bộ phận không nhỏ ấy nằm ở đâu cả".

Sau khi nêu lại số liệu 48%, thậm chí có tỉnh 70% quyết định của chính quyền liên quan đất đai là sai, là oan cho dân ông Thịnh bày tỏ: "Các đồng chí nói nhiều về việc kỳ vọng sang năm bỏ phiếu tín nhiệm, tôi cũng rất là vui nhưng cũng rất lo. Nếu mang tư tưởng của 48%, 70% vào nghị trường mà bỏ phiếu thì kết quả đi đến đâu? Tôi thực sự lo ngại".

Ông Trần Viết Hoàn:
Ông Trần Viết Hoàn: "Tham nhũng làm suy sụp đất nước, làm xấu quốc thể". Ảnh: Nguyễn Hưng.

Chuẩn bị sẵn bài phát biểu công phu, cử tri Trần Viết Hoàn, nguyên Giám đốc khu di tích Phủ Chủ tịch bày tỏ nhiều tâm tư. Theo ông, Nghị quyết trung ương 4 khóa 11 của Đảng đã chỉ rõ bộ mặt thật của một "bộ phận không nhỏ" những kẻ tranh thủ một thời làm quan, cậy quyền vơ vét, đục khoét tiền của dân, của nước.

"Lớp người này lấy đồng tiền làm cứu cánh, làm cái đà cho danh vọng, làm cái lọng che thân, làm cái cân cho công lý, làm cái cần cho lý trí và tiền với họ là hết ý. Vì vậy, đó là những kẻ quá giàu có, giàu hơn cả thời địa chủ, tư bản. Đảng, Nhà nước, và nhân dân coi đây là giặc nội xâm, giặc quốc nạn", ông Hoàn ví von.

Vị lão thành cách mạng này cho rằng, chưa bao giờ có nghị quyết của Đảng mà dân coi Tổng bí thư là kiến trúc sư và lại được dân chúng đón nhận, tranh luận như "trời hạn gặp mưa rào". Song, ông lo ngại cho Nghị quyết này cũng như Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, bởi "nếu làm không làm triệt để thì mọi thứ lại trở về như cũ, thậm chí còn tồi tệ hơn".

"Đảng chắc không còn nghị quyết nào hơn nữa, Quốc hội chắc không còn Luật Phòng chống tham nhũng nào hơn nữa. Và như vậy, Đảng, Nhà nước gặp gian nguy gấp bội phần. Theo dõi bước tự phê bình, phê bình vừa qua thì như hòa cả làng, chẳng biết ai tốt ai xấu. Theo dõi những buổi chất vấn được truyền hình trực tiếp tại kỳ họp quốc hội vừa rồi, cử tri hài lòng bao nhiêu với chất vất thì lại không hài lòng bấy nhiêu với trả lời chất vấn", ông Hoàn nói.

Giãi bầy thêm vài điều về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ông cho rằng, cuộc vận động mang nặng hình thức, tốn kém, "đi vào lòng dân nhưng chưa vào lãnh đạo", bởi hàng loạt vụ việc như Vinashin, Vinalines, nợ xấu ngân hàng, trấn áp dân như ở Tiên Lãng, Văn Giang... bị phanh phui.

"Nhân dân nhìn thấy rõ và thương Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã quyết tâm rất cao trong nhiệm vụ chống giặc nội xâm lúc này. Nhân dân đồng tình, ủng hộ nhưng không hiểu sao bộ máy công quyền vẫn chưa thực sự quyết tâm như Tổng bí thư, Chủ tịch nước. Chẳng lẽ diễn ra tình hình như bây giờ, tham nhũng hàng trăm nghìn tỷ chỉ cần một lời xin lỗi là xong hay sao? Nếu vậy muôn thuở không chống được tham nhũng mà chỉ mở đường cho tham nhũng mà hơn", ông Hoàn nói và cho hay, mong mỏi của người dân là phải trị bằng được quốc nạn này.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tự phê bình, phê bình không chỉ là kỷ luật.
Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đấu tranh có lý có tình nhằm tất cả cùng tiến lên chứ không phải kỷ luật nhiều thì mới đúng. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Phát biểu trước hàng trăm cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, ở kỳ họp Quốc hội vừa qua, lần đầu tiên nhiều nội dung được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Sự gắn kết của Quốc hội với nhân dân thông qua báo chí rất rõ và ông có cảm giác "toàn dân đang bàn việc nước chứ không chỉ Quốc hội".

Xung quanh câu chuyện giám sát, Tổng bí khẳng định, lần này Quốc hội đã có một bước tiến xa là lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm, song ông cũng ghi nhận ý kiến cử tri là cần quy trình chặt chẽ, giám sát kiểm tra, bởi nếu không sẽ lại méo mó.

Tổng bí thư chia sẻ, ông "xúc động với tình cảm của các bác, các đồng chí", bởi sau khi biết kết quả hội nghị Trung ương 6, có tâm tư thất vọng, bực bội, thậm chí bảo thất bại, không kỷ luật được ai cả. "Nghị quyết Trung ương 4 không chỉ làm cho mỗi nhiệm kỳ này mà cho cả nhiệm kỳ sau vì nó liên quan tới sự sống còn của Đảng. Đấu tranh có lý có tình nhằm tất cả cùng tiến lên chứ không phải kỷ luật nhiều thì mới đúng. Cái tính Việt, tư tư tưởng nhân văn và tư tưởng Hồ Chí Minh của nghị quyết là như thế", ông nói.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, yêu cầu trước mắt đối với cán bộ, đảng viên trước hết phải cảnh tỉnh, đánh thức những người lâu nay bỏ quên những nguy cơ đối với sự sống còn của Đảng. Tiếp đó, là cảnh báo, răn đe và ngăn chặn, cuối cùng mới xử lý kỷ luật.

"Ta ví như nhóm một cái lò, có thể có củi khô, củi ướt. Cái quan trọng là lúc đầu phải nhóm cái lò lên, tạo thành hơi ấm, hơi nóng thì lúc đó củi khô, củi tươi vào cháy hết. Cần đồng lòng nhất trí nhóm lò lên", lãnh đạo Đảng nói và cho rằng, tự phê bình, phê bình không chỉ là kỷ luật, cần khuyến khích, động viên tính tự giác của mỗi người thì mới bền vững.

Trước chất vấn của các cử tri về "một bộ phận không nhỏ" cán bộ thoái hóa, biến chất, Tổng bí thư thẳng thắn: "Trả lời câu hỏi này không đơn giản". Dù điều này đã được nói đến từ lâu nhưng chỉ rõ ra bộ phận không nhỏ là bao nhiêu thì "khó" và "trừu tượng". Tuy nhiên, ông khẳng định, phải tìm cho ra những yếu tố trọng tâm trọng điểm, nếu không sẽ "hòa cả làng".

"Nói xây dựng Đảng, tổ chức thì điều quan trọng nhất vẫn là xây dựng con người. Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu. Chả bao giờ mình thấy khuyết điểm của mình đâu. Đụng đến lợi ích của mình là phản ứng, nhất là lợi ích nhóm khi đã móc ngoặc với nhau thì vô cùng phức tạp", Tổng bí thư nói.

Giải đáp các băn khoăn về dự án bô xit ở Tây Nguyên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, được nghiên cứu từ lâu. Với trữ lượng bô xit lên tới 5,5 tỷ tấn (chiếm 1/3 trữ lượng thế giới trong đó chủ yếu nằm ở Tây Nguyên), ông khẳng định đây là nguồn lực cần phải khai thác. Khi khai thác phải đi đôi với bảo vệ môi trường, không làm đời sống người dân khó khăn. Việc khai thác chủ yếu do Việt Nam tự làm và chỉ thuê thuê một số hạng mục công trình của nước ngoài.

Theo Nguyễn Hưng

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên