TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Cảnh sát biển Việt Nam tiếp nhận tàu hiện đại

Cục Cảnh sát biển Việt Nam tiếp nhận tàu hiện đại

Sáng 23/10, Cục Cảnh sát biển Việt Nam, đại diện nhà máy Z189-Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và hãng đóng tàu Damen (Hà Lan) tổ chức lễ hạ thủy và nhận bàn giao tàu tuần tra mang số hiệu CSB 8001.

Tàu do công ty Damen của Hà Lan thiết kế và chuyển giao công nghệ. Sau gần 20 tháng thi công, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên nhà máy Z189, con tàu đã hoàn thành.

Được thiết kế để hoạt động ổn định ở điều kiện sóng gió cấp 9, có thể kéo các tàu khác có độ choán nước hàng ngàn tấn trên biển, đây là tàu cảnh sát biển cỡ lớn đầu tiên được đóng mới hoàn toàn tại Việt Nam (lượng choán nước tối đa đạt 2.100 tấn).

Tàu dài 90m, rộng 14m và độ cao mạn tàu là 7m. Khi hoạt động trên biển, tàu có thể đạt tốc độ hải trình tối đa tới 21 hải lý/giờ và tầm hoạt động đạt 5.000 hải lý. Khi chạy ở vận tốc 15 hải lý/giờ, thời gian hoạt động liên tục trên biển 40 ngày, đêm. Tầm kiểm soát và hoạt động của tàu còn được nâng cao nhờ việc mang theo một máy bay trực thăng hải quân Ka-28 (Nga) và các trang bị đi kèm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc hạ thủy tàu CSB 8001 và coi đây là bước tiến đánh dấu khả năng đóng tàu trọng tải lớn của các nhà máy đóng tàu quân đội.

Thượng tướng khẳng định, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ không ngừng hoàn thiện về con người, lực lượng và trang bị để nhanh chóng tiến tương xứng với lực lượng cảnh sát biển các quốc gia trong khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Thành cung yêu cầu thủy thủ đoàn tàu CBS 8001 nhận thức rõ trọng trách khi được tiếp quản tàu cảnh sát biển trọng tại lớn và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Các nhà máy đóng tàu quân đội đẩy nhanh việc tiếp nhận công nghệ đóng tàu hiện đại từ đối tác nước ngoài, đảm bảo năng lực đóng các tàu quân sự hiện đại trong tương lai gần.

Chức năng của tàu là tuần tra, kiểm tra, thực thi pháp luật, chống tội phạm trên biển và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn trên các vùng biển của Việt Nam.

Dự kiến, tàu CBS 8001 sẽ tiếp tục giai đoạn chạy thử và hiệu chỉnh tới hết tháng 12/2012 và hoạt động chính thức từ quý 1 năm 2013.

Theo Thanh Bình

QĐND

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên