TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục điều tiết điện lực: Chưa nhận được đệ trình tăng giá điện của EVN

Cục điều tiết điện lực: Chưa nhận được đệ trình tăng giá điện của EVN

Thông tin trên được ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho biết vào sáng ngày 14/3/2012.

Trao đổi tại Hội thảo khoa học về quản lý, điều hành giá điện theo cơ chế thị trường ở Việt Nam, PGS. TS Hoàng Trần Hậu, Phó Giám đốc Học Viện tài chính (Bộ Tài chính) nhận định, đang có thông tin chuẩn bị tăng giá điện và sự im lặng của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các cơ quan quản lý về giá điện phần nào cho thấy có sự tế nhị và hết sức nhạy cảm trong việc phân tích, đánh giá, điều hành giá điện.

Nhận định về thông tin chuẩn bị tăng giá điện, Phó giáo sư Lý Xuân Hải, Trưởng khoa Ngân hàng học Viện tài chính cho rằng, việc tăng giá điện tới đây là việc tất yếu vì sau khi tăng giá xăng là mặt hàng chiến lược tăng giá 2.100 đồng/l sẽ tác động đến việc tăng giá các mặt hàng khác. Giá xăng dầu tăng, giá gas cũng tăng tất yếu khiến tiêu dùng điện nhiều hơn.

Tuy nhiên, về vấn đề có tăng giá điện hay không, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực khẳng định, đến nay Bộ Công thương và Cục điều tiết chưa nhận được trình tăng giá của EVN. 
Việc điều chỉnh giá tối thiểu 3 tháng một lần đã được cân nhắc và đây là khoảng thời gian tối thiểu. Một năm sẽ tùy theo điều kiện cụ thể, mục tiêu của Chính phủ, hai bộ Công thương - Tài chính sẽ có thống nhất cụ thể, ông Cường nói.

Theo ông Cường, năm 2013, một số mặt hàng trong đó có giá điện tiệm cận với giá thị trường nhưng thực tế, EVN lỗ 15.000 tỷ chênh lệch giá và hơn 8.000 tỷ sản xuất kinh doanh điện sẽ phải có lộ trình tính vào giá nhưng bao lâu phải xin ý kiến thủ tướng chính phủ. 

Trước câu hỏi "Tại sao giá luôn luôn tăng trong khi nhu cầu điện ngày càng tăng và lại luôn luôn thiếu" của TS. Nguyễn Minh Phong, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, ông Cường cho biết, trước nay giá điện chỉ có một chiều tăng không có giảm thì cũng giống như ở hầu hết các nước trên thế giới. Mục tiêu kiềm chế lạm phát, thúc đẩy an sinh xã hội đều không theo kịp và giá điện cũng không thể giảm trong khi tất cả đều tăng. 

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên