TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm nay sẽ có Báo cáo thường niên về thị trường lao động của Việt Nam

Cuối năm nay sẽ có Báo cáo thường niên về thị trường lao động của Việt Nam

Báo cáo năm 2015 sẽ tập trung vào vấn đề kĩ năng lao động và mối tương quan với năng suất lao động.

Hôm nay (ngày 4/3/2015) Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Lễ Ra mắt Dự án Xây dựng Báo cáo Thị trường Lao động thường niên của VCCI.

Dự án sẽ thực hiện trong năm 2015 với mục tiêu xây dựng Báo cáo Thị trường Lao động năm 2015 đồng thời phát triển khuôn khổ và quy trình mẫu cho các báo cáo thị trường lao động thường niên sau này của VCCI.

Báo cáo Thị trường Lao động của VCCI sẽ bao gồm 2 phần chính:

Thứ nhất, Báo cáo phân tích và đánh giá các vấn đề lao động chính có ảnh hưởng tới doanh nghiệp như độ khó trong tuyển dụng lao động, chất lượng kĩ năng lao động, quan hệ lao động, những bất cập trong việc thực hiện các chính sách và pháp luật về lao động, chi phí lao động và tương quan với năng suất lao động.

Thứ hai, mỗi năm báo cáo sẽ khảo sát và phân tích sâu một vấn đề đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách chi tiết nhất.

Theo VCCI, dự án ra đời trong bối cảnh Việt Nam đứng trước nhiều bước ngoặt khi chuẩn bị tham gia các hiệp định thương mại quốc tế như Cộng đồng kinh tế Asean, FTA với EU, TPP. Lao động trở thành một trong những vấn đề quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, VCCI được Chính phủ yêu cầu có Báo cáo về lao động thể hiện quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp.

Báo cáo năm 2015 sẽ tập trung vào vấn đề kĩ năng lao động và mối tương quan với năng suất lao động. Hiện nay tốc độ tăng năng suất lao động thấp nhất là trong tương quan với tốc độ tăng lương đang là mối quan ngại của các doanh nghiệp trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh phải cạnh tranh về hiệu quả chi phí với các trung tâm sản xuất khác trong khu vực.

Dự án xây dựng Báo cáo Thị trường Lao động thường niên của VCCI sẽ được thực hiện song song với Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Báo cáo Thị trường Lao động thường niên của VCCI dự kiến được công bố vào tháng 12 hàng năm và sẽ vinh danh các doanh nghiệp có điển hình tốt về lao động.

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên