TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Bộ trưởng Thông tin vẫn trăn trở chuyện đổi số di động

Cựu Bộ trưởng Thông tin vẫn trăn trở chuyện đổi số di động

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều lĩnh vực, dịch vụ gặp khó, viễn thông vẫn giữ tốc độ phát triển và được thế giới đánh giá cao.

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chia sẻ điều ông còn trăn trở và chưa thực hiện được khi rời vị trí đứng đầu ngành truyền thông là xây dựng khung sàn giá cước và việc kéo dài thuê bao di động để tiết kiệm kho số.

Phát biểu trước lễ ra mắt Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 15/8, cựu Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng thời gian qua, ngành viễn thông đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật. Cạnh tranh đã kéo giá cước xuống mức rất thấp có lợi cho người tiêu dùng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều lĩnh vực, dịch vụ gặp khó, viễn thông vẫn giữ tốc độ phát triển và được thế giới đánh giá cao.

Tuy nhiên, vẫn có 3 điểm khiến ông trăn trở và chưa thực hiện được khi rời chiếc ghế Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông. Đó là vấn đề thuê bao ảo, hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ, công tác quản lý không theo kịp với tốc độ phát triển... Ngoài ra, điều mà ông mong muốn và chưa được hiện thực hóa đó là xây dựng khung giá sàn cước di động để quản lý, đồng thời kéo dài đầu số thuê bao để khắc phục hiện tượng lãng phí tài nguyên số, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu được tốt hơn.

Việt Nam hiện có 7 nhà khai thác di động cạnh tranh trên một thị trường gần 90 triệu dân. Số lượng thuê bao cũng vượt quá xa dân số với ngưỡng trên 123 triệu. Để cạnh tranh, các hãng viễn thông liên tục tung ra các chính sách khuyến mãi, dịch vụ mới để câu khách.

Theo ông Hợp, việc xây dựng đề án mức sàn giá cước trong thời điểm hiện nay là cần thiết để đảm bảo thị trường cạnh tranh lành mạnh. Khi đó, doanh nghiệp được quyền tung ra thị trường các gói dịch vụ phù hợp được cân đối trên doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp.

"Tôi cho rằng nhà nước chỉ nên khống chế giá cước khi thị trường còn độc quyền. Còn khi đã cạnh tranh toàn diện, nên giá sàn để giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn", Nguyên Bộ trưởng Thông tin - Lê Doãn Hợp chia sẻ.

Nửa tháng trước khi còn đương chức Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, ông Lê Doãn Hợp từng đưa ra thông tin gây sốc về kế hoạch đổi số cho hàng chục triệu thuê bao di động. Thời điểm ấy, người dùng di động đã bày tỏ lo ngại về những rắc rối nảy sinh một khi các thuê bao di động 10 số được nâng độ dài lên 11.

Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phát đi thông tin cho rằng việc đổi số mới chỉ là nghiên cứu. Trước khi đưa ra quyết định chính thức, Bộ sẽ tổ chức một cuộc "trưng cầu dân ý" để việc đổi số này được thực hiện trên cơ sở không gây phiền hà cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Câu chuyện về đổi số tạm lắng được gần 3 tuần thì sáng nay, trong lễ ra mắt Cục Viễn thông, nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp tục đề cập đến như một giải pháp nhằm tiết kiệm kho số, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu được tốt hơn.

Lãnh đạo một hãng viễn thông lớn chia sẻ việc kéo dài đầu số hay giữ nguyên hiện trạng của thuê bao di động được cựu Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề cập đã khá lâu. Tuy nhiên, do số lượng thuê bao đã lên tới con số hơn trăm triệu nên đề án mới chỉ được đưa ra để nghiên cứu.

Vị lãnh đạo này cho rằng xét dưới khía cạnh doanh nghiệp đổi số thuê bao sẽ tiết kiệm được tài nguyên, đỡ lãng phí. Tuy nhiên, không giống như mạng cố định, cộng đồng người tiêu dùng của mạng di động khá lớn và số điện thoại cũng là tài sản cá nhân. Do vậy, việc đổi số cần phải nghiên cứu kỹ và có sự trưng cầu ý kiến của người tiêu dùng.

Theo Hồng Anh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên