TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã báo cáo Chính Phủ mô hình thiết kế hoàn chỉnh của SCIC

Đã báo cáo Chính Phủ mô hình thiết kế hoàn chỉnh của SCIC

Bộ trưởng Bộ Tài Chính công bố với quốc hội, hiện nay mô hình thiết kế hoàn chỉnh SCIC đã được nghiên cứu xong và hoàn thiện để báo cáo Đảng và Chính Phủ.

Sáng 10/6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Văn Ninh là Bộ trưởng đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội.

Trả lời đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, về việc có tiền lệ Bộ Trưởng một Bộ kiêm chủ tịch HĐQT của một Tổng công ty như SCIC hay không, ông Vũ Văn Ninh cho biết đây là nhiệm vụ này do thủ tướng phân công. SCIC được thành lập từ năm 2005 theo chủ trương của Đảng và Nhà Nước. SCIC đang tiếp nhận 911 doanh nghiệp, chỉ chiếm 1,8% phần vốn của nhà nước, còn lại nằm ở các tập đoàn và tổng công ty.

Về thông tin có mô hình nào tương tự SCIC và có tiền lệ một Bộ trưởng kiêm chủ tịch HĐQT hay không, Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết theo ông biết với Temasek - chủ tịch HĐQT còn là Thủ tướng của một quốc gia, ngoài ra có bộ trưởng bộ tài chính Singapore trong đó.

Về vấn đề tiền lương và thu nhập SCIC, ông Ninh cho biết thu nhập và tiền lương nêu ra chưa rõ nên gây ra hiểu chưa đúng.

Trong tiền lương có tiền lương theo quỹ lương (thực hiện theo thông tư liên bộ) truy lĩnh 2007 thanh toán trong 2008 và chi phí không nằm trong khoản tiền lương như làm thêm giờ.

Các khoản khác như khoán điện thoại 600.000 đồng; tiền ăn trưa 450.000 đồng/tháng; tiền thưởng sau khi làm xong nghĩa vụ với nhà nước thì được trích thưởng bình quân 1.050.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, Bộ trưởng công nhận việc hoạch toán kế toán, hoạch toán tài chính của SCIC còn nhiều bất cập.

Bộ trưởng cho biết, sau 3 năm thành lập lẽ ra SCIC cần mô hình cơ chế thích ứng để phù hợp với những yêu cầu đặt ra. Bộ trưởng cho biết vừa rồi mô hình thiết kế hoàn chỉnh đã được báo cáo Đảng, Chính Phủ và sắp tới sẽ hoàn thiện hơn việc hoạt động của SCIC.

Đánh giá phần giải trình của Bộ trưởng, phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài Chính là thỏa đáng và nắm chắc vấn đề.

Vấn đề SCIC, ông Kiên cho biết đây không phải vấn đề lương mà là thu nhập có hợp lý không? Ông Kiên cho biết, Bộ trưởng cũng thấy có điểm chưa hợp lý cho dù ở đây có những nét đặc thù. "Dù có những điểm đặc thù nhưng nhưng vẫn phải giữ hài hòa chung" - ông Kiên cho biết.

V.Minh- Q.Nguyễn
Theo Quốc hội

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên