TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đa dạng hóa thị trường để tránh tác động từ khủng hoảng tài chính

Đa dạng hóa thị trường để tránh tác động từ khủng hoảng tài chính

Đối phó với tác động khủng hoảng, DN cần phải phát triển thị trường mới đồng thời rà soát khả năng thanh toán của bạn hàng với đơn hàng đã và đang thực hiện.

9 tháng qua tăng trưởng xuất khẩu của cả nước đã bằng cả năm 2007. Tuy nhiên 3 tháng còn lại của năm 2008 này tình hình xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn, trong đó có những yếu tố trong nước và thị trường thế giới.

 

Bộ Công Thương cho biết kim ngạch xuất khẩu 9 tháng qua tăng 39% và bằng cả năm 2007. Đặc biệt đã có tới 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

 

Tuy nhiên Bộ cũng đưa ra cảnh báo, lượng hàng hoá của doanh nghiệp không còn dồi dào như những tháng đầu năm. Hơn nữa nhu cầu thị trường thế giới về nhiều  mặt hàng như gạo, cà phê, cao su, chè, đã bão hoà. Đặc biệt là sự kiện giá dầu thế giới giảm đã khiến gía trị xuất khẩu dầu thô và than đá sụt giảm nhẹ.

 

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tại Mỹ và châu Âu có thể thu hẹp một số thị trường, ông Nguyễn Thành Biên -Thứ trưởng Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp phải rà soát lại các hợp đồng đã ký với các đối tác, nhất là các khoản về thanh toán, mở tín dụng thư, về độ tin cậy của khách hàng để tránh rủi ro có thể xảy ra.

 

Mỹ hiện là thị trường hàng đầu của Việt Nam, chiếm tỷ trọng xuất khẩu 21 đến 22%, tuy nhiên nhu cầu của 2 thị trường này có thể giảm do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính. Vì vậy các doanh nghiệp phải rà soát 1 số mặt hàng như đồ gỗ, nội thất, thuỷ sản, dệt may, da giày.

 

Theo Thứ trưởng  Nguyễn Thành Biên thì Việt Nam không nên quá phụ thuộc vào 1, 2 thị trường mà một mặt duy trì, phát triển thị trường Mỹ, mặt khác phải quan tâm tới thị trường khác như Châu Á Thái Bình Dương, ASEAN hay Trung Đông. Năm nay chúng ta dự định thị trường này sẽ đạt mức tăng trưởng 20 đến 30 %.

 

Theo Bộ Công Thương nếu các biện pháp đồng bộ được triển khai , khả năng 3 tháng còn lại của năm nay kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt trên 16 tỷ USD tăng trên 30% so với năm ngoái .


Minh Khuê


thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên