TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc loại bỏ tư duy hút vốn bằng mọi giá

Đã đến lúc loại bỏ tư duy hút vốn bằng mọi giá

Thực tế trong thời gian qua, có những địa phương đã từ chối một số dự án FDI vì lý do không phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương

Trong 4 tháng đầu năm nay, số vốn FDI đã lên tới 7,5 tỷ USD. Tuy nhiên, thành tích về số vốn đầu tư, số lượng dự án là quan trọng nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, phải có sự nhìn nhận một cách thực chất: vốn FDI đổ vào nước ta đã có những tác động như thế nào đối với nền kinh tế, và người dân được thụ hưởng các thành quả từ các dự án đầu tư là bao nhiêu?

Thực tế trong thời gian qua, có những địa phương đã từ chối một số dự án FDI vì lý do không phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương và thấy trước được những tác động xấu đối với môi trường, xã hội… nếu thực hiện dự án.

FDI- động lực không nhỏ trong phát triển kinh tế

Thành tích nổi bật trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thời gian qua, có lẽ là sự gia tăng đột biến về số vốn đăng ký từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với mức tăng hàng năm đạt trên 1,7 lần so với năm trước đó.

Thu hút FDI cũng đã trải qua nhiều thăng trầm cùng với những dấu mốc về sự hội nhập kinh tế của nước ta và sự biến động của kinh tế khu vực và thế giới. Sau chu kỳ tăng trưởng từ năm 1991 – 1997, đã xuất hiện thời kỳ suy thoái kéo dài từ năm 1998 - 2004. Nhưng từ đó đến nay, thu hút FDI liên tục đạt mức cao.

Năm 2006, số vốn FDI thu hút được là 10,2 tỷ USD và đến năm 2007 đạt mức kỷ lục là 20,3 tỷ USD. FDI thực sự là động lực phát triển cho nhiều ngành kinh tế với việc kết hợp được lợi thế về lao động trong nước và nguồn nguyên liệu phong phú trong nước với vốn và công nghệ cao của nước ngoài.

Đây không chỉ là kết quả tổng hòa của tất cả những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, sự cải cách phù hợp hơn với thực tiễn của đất nước và với thông lệ quốc tế đã và đang tạo sự cạnh tranh bình đẳng cho các loại hình doanh nghiệp. Và một nguyên nhân quan trọng là uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Sau những con số ấn tượng

Trong lễ tổng kết 20 thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới đây, đã có không ít những cảnh báo về hiệu quả của các dự án, sự hài hoà quyền lợi giữa 3 chủ thể là Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Giá bán điện của Việt Nam đang thấp hơn giá bán điện của một số nước trong khu vực, chính vì thế, thời gian qua, EVNnhận được không ít đề nghị từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chủ yếu thuộc các lĩnh vực công nghiệp nặng, khai khoáng như: cán thép, tuyển quặng, tuyển than… được cung cấp điện khi lên phương án chuẩn bị đầu tư. Và tất nhiên, EVN đã từ chối không ít khách hàng bởi những DN này sử dụng một lượng điện rất lớn và họ chỉ lợi dụng giá điện thấp để tăng lợi nhuận.

Tại triển lãm chuyên ngành mới đây do Tập đoàn công nghiệp tàu thủy (Vinashin) tổ chức, mục tiêu mà ngành đóng tàu Việt Nam hướng tới là phải nội địa hoá trên 60%, đồng thời nâng mức sản lượng từ 300.000 tấn tàu lên 3 triệu tấn vào năm 2010 và chiếm khoảng 6-7% thị phần đóng tàu thế giới.

Nhưng theo ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Tập đoàn Vinashin, để đạt được mục tiêu này, ngành đóng tàu Việt Nam trước hết phải khắc phục những vấn đề tồn tại không nhỏ như năng lực nhỏ bé, trình độ lạc hậu, đầu tư phân tán và manh mún.

Như vậy, đằng sau số vốn đăng ký FDI cần phải quan tâm đến con số vốn thực hiện. Nếu khoảng cách giữa hai con số này ngày càng gia tăng thì không thể nói là thu hút FDI thành công, dù vốn đăng ký có lên tới nhiều tỷ USD.

Theo đuổi chính sách khuyến khích FDI và coi trọng chất lượng FDI luôn là hai mặt có quan hệ hữu cơ của thể chế và chính sách được ban hành.

Đã có nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng, trong thời kỳ này chúng ta không còn đói vốn đầu tư nước ngoài như những năm trước đây, nên không thể chạy theo mục tiêu thu hút thật nhiều vốn đầu tư, mà quan trọng hơn là phải phù hợp với năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế trong khi năng lực quản lý, tính liên kết trong đầu tư, năng lực quản trị kinh doanh, an toàn hệ thống ngân hàng, tài chính, tiền tệ và hạ tầng cho đầu tư còn rất nhiều bất cập, yếu kém.

Và đã đến lúc cần loại bỏ tư duy đầu tư bằng mọi giá. Việc một số địa phương từ chối những dự án không phù hợp là những quyết định đúng đắn có tầm nhìn xa, không vì lợi ích trước mắt mà bỏ đi, quên đi sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước và của địa phương.

Theo Th.Dương
KTĐT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên