TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng lãng phí nhiều công trình bạc tỉ

Đà Nẵng lãng phí nhiều công trình bạc tỉ

Không ít công trình tiền tỉ vừa xây xong đã bị đào xới hoặc có kế hoạch san bằng.

Không ít người dân Đà Nẵng ngạc nhiên khi đi qua khu vực giao lộ Bạch Đằng - Trần Quý Cáp - Trần Phú. Con đường Bạch Đằng nối dài đầu tư tốn kém mới đưa vào khai thác đã bị xới lên.

Đường mới mở đã bị đào xới

Tấm bảng trên xuất hiện từ tháng 9-2010, khi hệ thống thoát nước đường Đống Đa (đoạn giáp đường Lê Lợi - Trần Quý Cáp - Đống Đa đến Bạch Đằng) được triển khai thi công nhằm giải quyết nạn ngập úng cục bộ trong khu vực. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương, công trình sẽ hoàn thành trước tết Nguyên đán Tân Mão.

Việc xây dựng hệ thống thoát nước cho khu vực trên là rất cần thiết, bởi từ nhiều năm qua nơi đây luôn được xem là rốn ngập của TP. Mỗi khi mưa lớn, trụ sở UBND phường Thuận Phước và các nhà dân, công sở chung quanh đều bị ngập nặng, có khi hơn 0,5 m. Vấn đề này đã được nêu ra tại nhiều kỳ họp HĐND TP và lẽ ra phải được đặt trong quy hoạch tổng thể chung để giải quyết. Thế nhưng đến khi công trình triển khai, nhiều người mới biết rằng để xây dựng hệ thống thoát nước đường Đống Đa, đơn vị thi công phải đào cắt ngang mặt đường Bạch Đằng nối dài chạy dọc bờ Tây sông Hàn đến chân cầu Thuận Phước. Đây là con đường có tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng, chỉ vừa mới đưa vào khai thác chưa tới một năm.

Nếu có quy hoạch tổng thể tốt hơn với tầm nhìn xa hơn, lẽ ra người ta phải đặt sẵn cống ngầm ngang qua đường Bạch Đằng nối dài, đến khi xây dựng hệ thống thoát nước đường Đống Đa thì chỉ đấu nối vào mà không phải đào đường mới mở lên. Nhưng do kiểu xử lý “tới đâu hay tới đó” nên một tuyến đường đẹp nhằm mở rộng đô thị ven sông Hàn và phát triển hạ tầng du lịch Đà Nẵng phút chốc thành tấm áo mới đính thêm… miếng vá!

Trả lời Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho hay: “Tôi không trực tiếp theo dõi mảng này nhưng chắc là khi mở đường Bạch Đằng nối dài chưa tính đến hệ thống cống này, làm xong mới tính phương án bổ sung”.

Chưa xong đã chuẩn bị đập

Ngoài trường hợp trên, Đà Nẵng còn một số công trình xây dựng gây lãng phí do thiếu tầm nhìn và quy hoạch xây dựng thiếu đồng bộ (dù TP này được đánh giá cao về công tác quy hoạch). Đơn cử như khu nhà dành cho vận động viên, huấn luyện viên trong khuôn viên sân vận động Chi Lăng vừa hoàn thành cách nay vài ngày.

Khu nhà này có quy mô sáu tầng, khởi công từ tháng 9-2009, tổng vốn đầu tư gần 20 tỉ đồng. Gọi đây là công trình lãng phí vì ngay từ khi đang xây, người ta đã biết không bao lâu nữa khu nhà sẽ bị… san bằng. Nguyên nhân là trong tháng 8-2010, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định khá “đột xuất” là giải tỏa toàn bộ khu vực sân vận động Chi Lăng để xây khu phức hợp thương mại (Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin). Khi được hỏi về chuyện này, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đà Nẵng Lê Nguyên Hồng chỉ biết tặc lưỡi: “Chắc là cũng ở được… vài năm”.

Một ví dụ khác là dự án Thoát nước và vệ sinh môi trường (thực hiện từ nguồn vốn vay hơn 40 triệu USD của Ngân hàng Thế giới) đã bố trí cửa cống xả thẳng ra… bãi biển Đà Nẵng. Điều này vừa mất mỹ quan đô thị, vừa gây ô nhiễm môi trường biển trầm trọng. Phát biểu trên báo Đà Nẵng ngày 20-8-2010, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng Mai Mã xác nhận: Việc bố trí cửa xả này không phù hợp quy hoạch, cần chuyển sang vị trí khác hợp lý hơn. Tuy nhiên đến nay, dù đã làm nhiều cách hòng khắc phục hậu quả song các cơ quan chức năng vẫn bất lực.

Cả ba công trình vừa nêu đều được xây dựng bằng ngân sách của TP, cũng chính là từ tiền thuế của người dân (kể cả vốn vay nước ngoài thì sau này cũng chính người dân phải trả nợ). Nhưng cứ với cái kiểu “xây rồi sửa, rồi phá” do hậu quả từ tầm nhìn quy hoạch quá ngắn ngủi của địa phương, sẽ có thêm bao nhiêu tiền thuế của dân nữa bị lãng phí?

Theo Hải Châu

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC