TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng năm thứ ba giữ ngôi đầu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, TPHCM tụt hạng

Đà Nẵng năm thứ ba giữ ngôi đầu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, TPHCM tụt hạng

Theo Bảng xếp hạng PCI 2015, Đà Nẵng năm thứ ba liên tiếp trụ vững ngôi đầu bảng với số điểm 68,34, đánh dấu lần thứ 6 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố.

Theo đánh giá của VCCI, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. Với vị trí dẫn đầu, Đà Nẵng có số điểm là 68,34, tiếp theo là Đồng Tháp (66,39) và Quảng Ninh (65,75). Đây cũng là hai tỉnh có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành.

Hai địa phương tiếp theo nằm trong nhóm tỉnh có chất lượng điều hành rất tốt của PCI 2015 là Vĩnh Phúc và Lào Cai, những địa phương vốn từng có thành tích cao trong PCI những năm trước.

Nhóm 10 tỉnh thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất còn có TP.HCM, Thái Nguyên, Quảng Nam, Long An và Thanh Hóa.

Tuy nhiên, trong nhóm này nếu như Quảng Nam là gương mặt mới khi lần đầu có mặt trong nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu PCI, thì TPHCM lại tụt 2 bậc xếp xuống vị trí thứ sáu.

Nằm ở nhóm khá, Thủ đô Hà Nội đứng thứ 24 với số điểm 59, đứng sau Đắc Lắc, Sóc Trăng, Lâm Đồng.

Để nhận được những kết quả này, báo cáo PCI cho biết, nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện, những hoạt động như đăng ký doanh nghiệp, tiếp cận thông tin, cải cách thủ tục hành chính tại các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực từ nhiều năm qua.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng: Năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam chủ yếu được quyết định bởi chất lượng điều hành và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Do vậy, sự năng động, tiên phong của lãnh đạo các địa phương, sự chuyên nghiệp, mẫn cán của đội ngũ cán bộ công chức địa phương là yếu tố quyết định tốc độ phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Điều tra PCI năm 2015 cũng ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc của môi trường kinh doanh Việt Nam. Tỷ lệ doanh nghiệp dân doanh tăng quy mô đầu tư vốn tiếp tục tăng nhẹ (10,9%), khi quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp tăng cao, trung bình là 16,5 tỷ đồng, gấp đôi so với quy mô của năm 2006.

Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động là 12%, tăng gần gấp đôi với năm 2012. Năm 2015, gần một nửa doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong thời gian tới, mức cao nhất trong vòng 5 năm công bố PCI gần đây.

Năm nay, nằm ở cuối bảng xếp hạng chủ yếu vẫn là những tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lai Châu, Bắc Cạn. Đáng lo ngại, những tỉnh này cũng đồng thời cũng là những địa phương có nhiều hạn chế về vị trí địa lý không thuận lợi và cơ sở hạ tầng kém phát triển.

Điều tra PCI năm nay cũng dành nội dung riêng trong cho các DN nhỏ và vừa và DN FDI. Theo đó, các DN nhỏ và vừa cho biết chưa có khả năng nắm bắt cơ hội thị trường tốt, và kinh doanh tương đối ảm đạm, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn lực.

Đối với các DN FDI, có 1.584 DN đánh giá Việt Nam tích hơn so với các quốc gia khác về sự ổn định chính sách, mức độ rủi ro bị thu hồi tài sản thấp, khả năng tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào hoạch định chính sách cao và mức thuế hợp lý.

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn kém hấp dẫn về chi phí không chính thức, gánh nặng quy định, chất lượng của cơ sở hạ tầng và dịch vụ công như y tế, giáo dục.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên