TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng tăng tốc phát triển với 3 mục tiêu lớn

Đà Nẵng tăng tốc phát triển với 3 mục tiêu lớn

Ba mục tiêu lớn để tăng tốc phát triển trong 5 năm tới là: xây dựng cơ sở hạ tầng văn minh hiện đại; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bảo vệ môi trường bền vững.

Trong 5 năm tới, Đảng bộ Đà Nẵng chọn ba mục tiêu lớn là xây dựng cơ sở hạ tầng văn minh hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bảo vệ môi trường bền vững để tăng tốc phát triển.

Ngày 28/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XX với sự tham dự của 299 đại biểu chính thức đại diện cho 34.999 đảng viên trong toàn Đảng bộ đã khai mạc. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Đại hội.

Bứt phá để phát triển

Báo cáo chính trị do Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh trình bày tại Đại hội nêu rõ, trong 5 năm qua, Đảng bộ, quân và dân thành phố đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội X của Đảng và Đại hội XIX Đảng bộ thành phố đề ra, đạt và vượt 9/11 chỉ tiêu.

GDP ước tăng bình quân 11%/năm. Thu nhập bình quân đầu người nâng lên rõ rệt, năm 2010 ước đạt 33,2 triệu đồng (2.015 USD), gấp 2,2 lần so với năm 2005 và bằng 1,6 lần mức bình quân chung cả nước.

Thành phố tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư. 3 năm liên tiếp (2005, 2006, 2007) đứng thứ 2 và 2 năm 2008, 2009 được công nhận dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Chương trình “5 không” cơ bản hoàn thành. Thành phố không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,7% cuối năm 2006 ước còn 0% cuối năm 2010 (chuẩn Quốc gia) và từ 7,67% cuối năm 2006 ước còn 0,77% cuối năm 2010 (chuẩn cũ của thành phố). Từ năm 2009, mục tiêu “không có hộ đói” và “không có người mù chữ” được điều chỉnh thành “không có hộ đặc biệt nghèo” và “không có học sinh bỏ học”.

Chương trình “3 có” đạt một số kết quả tích cực. Cơ bản hoàn thành “xóa nhà tạm” cho hộ nghèo có đất ở ổn định, đồng thời tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng 7.000 căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp và xây dựng ký túc xá cho học sinh, sinh viên.

Từ kết quả và bài học thực tiễn trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Đà Nẵng chọn ba mục tiêu lớn để tăng tốc phát triển trong 5 năm tới là: xây dựng cơ sở hạ tầng văn minh hiện đại; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bảo vệ môi trường bền vững.

Ba mục tiêu này nhằm đưa thành phố Đà Nẵng sớm trở thành một đô thị lớn của cả nước; là trung tâm kinh tế-xã hội của miền Trung với vai trò là trung tâm dịch vụ; là thành phố cảng biển; đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính-viễn thông và tài chính-ngân hàng; một trong những trung tâm y tế, văn hóa-thể thao, giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ; trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của miền Trung và cả nước, tạo nền tảng để xây dựng thành phố trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020.

Nỗ lực về đích sớm trong mục tiêu CNH-HĐH

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trương Tấn Sang chúc mừng bước phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng trong 5 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: “Thế và lực của thành phố phát triển lên một tầm vóc mới, với nhiều điểm sáng, được nhiều địa phương đánh giá tốt và là niềm tự hào của nhân dân thành phố”.

Về nhiệm vụ của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Trương Tấn Sang nêu ra 5 vấn đề lớn.

Thứ nhất, Đà Nẵng phải đi đầu trong các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và cả nước trong thực hiện mục tiêu CNH-HĐH, hội nhập quốc tế, đi đầu trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ chủ yếu phát triển theo chiều rộng, sang dần tăng trưởng theo chiều sâu. Đặc biệt phát huy tiềm năng, lợi thế của mình Đà Nẵng phải phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển của khu vực và cả nước.

Thứ hai, cần tiếp tục hoàn chỉnh và từng bước hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng, tập trung vào các dự án trọng điểm, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, bảo đảm tiến độ và chất lượng các công trình.

Thứ ba, Đà Nẵng cần tập trung phát triển văn hóa đồng bộ với tăng trưởng kinh tế, xây dựng các công trình, thiết chế văn hóa xứng tầm với vị trí của thành phố. Làm tốt công tác chính sách, công tác an sinh xã hội, nâng cao mức sống của người dân, nhất là một bộ phận không nhỏ dân cư trong diện di dời, giải tỏa.

Thứ tư, tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng thật sự trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng. Gắn cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng bộ để củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị-kinh tế-xã hội và quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Thứ năm, với vị trí, vai trò quan trọng của Đà Nẵng đối với khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước, Trung ương luôn dành sự quan tâm lớn cho Đà Nẵng, đồng thời mong muốn thành phố tiếp tục chủ động vươn lên, phát huy nội lực, phối hợp chặt chẽ các địa phương trong khu vực, các bộ, ngành… để về đích sớm trong mục tiêu CNH-HĐH, xứng đáng với lòng tin và sự mong đợi của toàn Đảng, toàn dân.

Theo Nguyên Châu

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên