TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng 3 năm liên tục, tiếp theo là Lào Cai và Đồng Tháp.

 Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2010 vừa chính thức được công bố ngày 16/3.

Một trong những thay đổi đáng chú ý khác trong bảng xếp hạng là việc Cao Bằng (cuối bảng năm ngoái) vươn lên lên 11 bậc và đứng cuối nhóm khá.

Sau 3 năm liên tiếp ở vị trí đứng đầu (2005-2007) và 2 năm ở vị trí thứ hai, năm 2010, Bình Dương đã ra ra ngoài nhóm “Rất Tốt” và dừng ở vị trí thứ 5.

Các tỉnh có bước tiến cải thiện vị trí về chỉ số PCI cao nhất là Quảng Trị (tăng 30 bậc), Bạc Liêu (29 bậc), Thái Bình (28 bậc), Lâm Đồng (26 bậc). Biến động ngược chiều là Hưng Yên tụt 37 bậc, về vị trí đứng thứ 3 từ dưới lên.

Hai đầu tầu kinh tế của cả nước, Hà Nội và TP.HCM đều giật lùi trong bảng xếp hạng năm nay, trong đó TP.HCM lần đầu tiên rớt khỏi hạng Tốt xuống Khá (đứng 23/63 địa phương) với mức giảm 7 bậc. Hà Nội tụt xuống 10 bậc, nằm ở vị trí số 43/63.

Những trung tâm kinh tế này có những khó khăn chung: về chỉ số Tiếp cận đất đai, Hà Nội đứng ở vị trí cuối bảng, còn TP.HCM ở ngay trên (62/63).

Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có bước tiến ổn định trong việc cải thiện chất lượng điều hành kinh tế. Nếu tính cả Cần Thơ và Long An thì khu vực này có đến 9 tỉnh, thành phố trong tổng số 22 tỉnh thuộc nhóm có thành tích Rất Tốt và Tốt.

Nhiều lĩnh vực chuyển biến tích cực

Báo cáo xếp hạng PCI 2010 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) tại Việt Nam thực hiện, thể hiện quan điểm của 7.300 doanh nghiệp dân doanh Việt Nam tham gia khảo sát.

Chỉ số PCI đánh giá mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố ở Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Báo cáo cho thấy các lĩnh vực được cải thiện là lao động và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, một số lĩnh vực có chuyển biến tốt dù còn chưa thật rõ nét bao gồm tính năng động, tiên phong của lãnh đạo tỉnh, chi phí không chính thức.

Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về chất lượng giáo dục phổ thông và đào tạo lao động trung bình tăng đều từ 35,2% năm 2008 lên 45,45% năm 2009 và 46,99% năm 2010.

Mặc dù tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ giới thiệu việc làm không tăng, ở mức gần 40% nhưng chất lượng của dịch vụ giới thiệu việc làm đã được cải thiện khi có đến 62,5% doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ này cho biết có kế hoạch tiếp tục sử dụng, so với 27,78% của năm 2009.

Với các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tìm kiếm thông tin kinh doanh tăng từ 60,36% năm 2009 lên 64,35% năm 2010.

Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khác như tìm kiếm đối tác, xúc tiến thương mại và triển lãm thương mại hay các dịch vụ liên quan đến công nghệ tăng tương ứng ở mức 3,18%, 3,16% và 2,63%.

Trong khi đó, gia nhập thị trường là lĩnh vực có sự thay đổi lớn nhất qua các cuộc điều tra PCI trước đây, trong giai đoạn 2006-2009, thời gian đăng ký kinh doanh trung bình đã giảm một nửa. Tuy vậy, sang năm 2010, số ngày doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, hay đăng ký sửa đổi đều dừng ở mức của năm 2009 với lần lượt là 10 ngày và 7 ngày.

Tuy nhiên, điều này có thể liý giải rằng sau sự thay đổi mạnh mẽ những năm trước, thời gian đăng ký kinh doanh có xu hướng gần ngưỡng hơn, các địa phương có ít “dư địa” để tiếp tục rút ngắn. Đồng thời, các địa phương nay đang siết chặt hơn việc thành lập các doanh nghiệp với những chuẩn mực khắt khe hơn về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, văn hóa xã hội.

Dấu ấn của cải cách thủ tục hành chính

Ông Văn Hữu Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đánh giá, trong bối cảnh kinh tế thế giới không thuận lợi, Đà Năng luôn nỗ lực nâng cao năng lực và minh bạch hóa trong điều hành kinh tế xã hội. Các nhóm giải pháp chủ yếu là tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng ứng dụng CNTT, triển khai Chính phủ điện tử, thực hiện hiệu quả Đề án 30, đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực. Đà Nẵng đa dạng hóa nguồn vốn huy động trong đầu tư, tập trung phát triển khu công nghệ cao.

Ông Chiến cũng thẳng thắn tuy đứng đầu nhưng một số chỉ số thành phần như tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức… còn chưa được xếp hạng cao đòi hỏi địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai cho biết, là nơi địa đầu Tổ quốc, giao thông chưa thuận lợi, tỉnh luôn có quyết tâm chính trị cao, chỉ đạo các sở ban ngành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, kịp thời đăng tải các thông tin, quy định…lên mạng internet, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn,…

Nhìn ở một khía cạnh khác, theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc chuyển đổi từ chính sách sang cảm nhận hài lòng của doanh nghiệp là một quá trình không dễ dàng và cần thêm thời gian để các doanh nghiệp cảm nhận và phản ánh sự thay đổi của môi trường kinh doanh tại địa phương.

Việc triển khai Đề án 30 đã đạt kết quả bước đầu quan trọng song các cấp, các ngành cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Huy Thắng

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên