TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đa số đại biểu tán thành với lấy phiếu tín nhiệm với 49 người

Đa số đại biểu tán thành với lấy phiếu tín nhiệm với 49 người

Phần lớn ý kiến cho thấy ĐB Quốc hội cho rằng chỉ nên quy định 3 mức độ tín nhiệm: Mức độ tín nhiệm cao, trung bình, và tín nhiệm thấp còn bỏ mức độ không có ý kiến và hoặc ý kiến khác.

Sáng ngày 10/11/2012, đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn với 27 đại biểu đã phát biểu ý kiến.

Theo đó, về phạm vi những người được lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm: Đa số đại biểu Quốc hội đề nghị nên thu hẹp phạm vi, đối tượng lấy phiếu tín nhiệm, chỉ tập trung vào các chức danh chủ chốt, có quy định của pháp luật cụ thể về chức danh, nhiệm vụ, quyền hạn- những chức danh có vai trò tác động lớn.

Hầu hết các đại biểu tán thành lấy phiếu tín nhiệm đối với 49 người và cho rằng đây là việc Quốc hội mới làm lần đầu, nên làm từng bước.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, trong 49 người mà Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, theo dự thảo nghị quyết, có trường hợp có một người đảm nhiệm hai chức danh bầu tại mỗi kỳ họp Quốc hội như chức danh Ủy viên UBTVQH và một trong các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc và ủy ban của Quốc hội. Những người này sẽ giữ hai chức danh, nhưng trong tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đề cập đến một chức danh, vì vậy cần thiết phải xem xét.

Các đại biểu cho rằng, các chức danh như cấp phó của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Hội đồng nhân dân, các Ủy viên của Hội đồng Dân tộc, các Ủy viên của các Ủy ban Quốc hội và các Ban của Hội đồng nhân dân được đề nghị không lấy phiếu tín nhiệm.

Phần lớn ý kiến cho thấy ĐB Quốc hội cho rằng chỉ nên quy định 3 mức độ tín nhiệm: Mức độ tín nhiệm cao, trung bình, và tín nhiệm thấp còn bỏ mức độ không có ý kiến và hoặc ý kiến khác.

Thêm vào đó, về thời gian lấy phiếu tín nhiệm, phần lớn các đại biểu phát biểu tại nghị trường tán thành bắt đầu lấy phiếu từ năm thứ hai của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, việc lấy phiếu tại kỳ họp đầu năm hay cuối năm là chưa thống nhất.

Tuy nhiên, một nội dung quan trọng khi nào bắt đầu tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm lại có nhiều ý kiến khác nhau.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội – Uông Chu Lưu: “Mục đích của việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Qua đó giúp cho những người được lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của Quốc hội, Hội đồng nhân dân hay nói rộng ra là tín nhiệm của cử tri, của nhân dân đối với mình để phấn đấu rèn luyện, nâng cao hiệu quả công tác, làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ.”

49 người bao gồm: Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội và các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên của Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước.Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên