TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Lê Như Tiến ví môi trường đầu tư như trên rải thảm, dưới rải đinh

Đại biểu Lê Như Tiến ví môi trường đầu tư như trên rải thảm, dưới rải đinh
Đại biểu Lê Như Tiến.

Đề cập đến vấn đề tạo lập môi trường “sạch” cho Việt Nam cất cánh, Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã thẳng thắn chỉ ra môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường sống của Việt Nam còn nhiều bất cập và rủi ro.

Việt Nam đang tha thiết mời gọi các nhà đầu tư để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cho phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng, đại biểu Tiến cho rằng những chủ trương chính sách, tốt đẹp, thông thoáng lại bị khâu thực hiện được ví như những rào cản, barie làm vô hiệu hóa.

Dẫn chứng, Đại biểu tiến chỉ rõ nhiều nơi làm khó cho các nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, dựng rào, chắn cổng. Một số người thi hành công vụ thậm chí còn vòi vĩnh, nhũng nhiễu trắng trợn, đòi tiền lót tay, bôi trơn làm cho doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng.

“Đến nỗi trong thảo luận kinh tế, xã hội đã có đại biểu phát thốt lên: “Đất lành chim đậu nhưng chim chưa đậu đã nhậu hết cả chim”. Thế là mời gọi các nhà đầu tư nhưng trên rải thảm dưới rải đinh, các nhà đầu tư đi trên thảm nhung nhưng vẫn nhức nhối vì hàng đinh ở dưới” – Đại biểu Tiến ví von.

Trong khi môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều bất cập, thì môi trường sống cũng đặt ra nhiều băn khoăn, đặc biệt là tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đại biểu Tiến thẳng thắn chỉ rõ: “Mỗi người hàng ngày thay vì hấp thụ dinh dưỡng thì lại bổ sung độc tố cho chính cơ thể mình”.

Môi trường an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng là mối lo thường nhật của người dân ở một số đô thị. Đơn cử như trường hợp một nữ du khách nước ngoài “nước mắt lưng tròng” vì bị giật mất túi xách ngay giữa đô thị, cho dù lực lượng công an đã rất nỗ lực nhưng chưa chặn được hành vi táo tợn, cướp giữa ban ngày.

Từ thực trạng đáng lo ngại trên, Đại biểu Tiến đề nghị: “Đưa thêm chỉ số vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn xã hội vào tiêu chí đánh giá sự phát triển của mỗi địa phương và của toàn xã hội”.

Ngoài ra, môi trường văn hóa cũng đang có sự lệch chuẩn trong hành xử và thụ hưởng văn hóa. Theo Đại biểu Tiến, người ra rất tiết kiệm dùng từ cảm ơn, xin lỗi. Thay vì cảm ơn, xin lỗi họ lại dư thừa việc chỉ cần va chạm nhẹ là nó có thể dùng vũ lực, rồi bạo lực học đường, khiến mọi người thấy bất an ở môi trường mà lâu nay luôn cho rằng là an toàn nhất.

Đối với môi trường công vụ, Đại biểu Tiến thẳng thắn chỉ rõ nhiều người chưa coi mình là công bộc của dân, sinh ra để phục vụ dân. Khi cơ chế xin cho còn thì người dân, doanh nghiệp còn bị nhũng nhiễu vì đã xin phải có cái gì cho.

“Tham nhũng vặt đến mức người đứng đầu Đảng đã đặt câu hỏi cái gì cũng chạy, chạy chức, chạy quyền, chạy cả luân chuyển, vậy chạy ai, ai chạy?. Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri với tâm trạng băn khoăn về tham nhũng. Thủ tướng Chính phủ từng khẳng định, dù đau đớn cũng phải cắt bỏ ung nhọt về tham nhũng” – Đại biểu Tiến nói.

Với môi trường sống và đầu tư đang ngày càng bị đe dọa, vị đại biểu bày tỏ nỗi lo âu: “Quốc nạn có nguy cơ hạ đo ván quốc sách” và cho rằng đây là những câu hỏi còn treo lơ lửng đang chờ câu trả lời của các cơ quan bảo vệ pháp luật để cho môi trường xã hội được trong, sạch hơn. Đặt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Đại biểu Tiến còn băn khoăn khi nhiều DN đang bơi trong một biển các Hiệp định, chưa xác định đâu là điểm xuất phát, đâu là điểm đến. Vì thế Đại biểu Tiến đề nghị cần tạo lập môi trường hội nhập để các bơi thủ chúng ta không bị chìm trước biển hội nhập mênh mông.

Theo An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên