TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu nói gì về việc Chính phủ trả lời chất vấn?

Đại biểu nói gì về việc Chính phủ trả lời chất vấn?

Các thành viên của Chính phủ cũng đã trả lời với tinh thần hết sức trách nhiệm, cầu thị khi có tiếp thu và thể hiện trách nhiệm xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh), việc đổi mới phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã mang lại hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, nếu như những người đứng đầu Chính phủ trả lời thẳng thắn và dứt khoát hơn, thì hiệu quả chất vấn sẽ cao hơn.

Dẫn chứng liên quan đến phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về vấn đề quy hoạch trong xây dựng, Đại biểu Khá cho rằng việc Chủ tịch Quốc hội phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần về trách nhiệm và chỉ ra sai phạm hay không đã cho thấy một phần bất cập trong quản lý ở lĩnh vực này.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cũng cho rằng hoạt động chất vấn lần này đã thể hiện một tinh thần mới của Quốc hội, đó là tính dân chủ, công khai, minh bạch khi các đại biểu có thể nêu bất cứ nội dung, lĩnh vực nào mà mình quan tâm. Theo đó, những thành viên của Chính phủ cũng đã trả lời với tinh thần hết sức trách nhiệm, cầu thị khi có tiếp thu và thể hiện trách nhiệm xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Tuy nhiên, để có thể “truy” được đến cùng các vấn đề đặt ra, Đại biểu Học cho rằng không thể truy hết được và cũng không thể nào bao quát hết được những vấn đề mà cử tri mong muốn. Tuy nhiên, có những vấn đề được đưa ra các thành viên Chính phủ đã có những tranh luận khá sôi nổi, và nhiều nội dung đi đến cùng vấn đề.

Đánh giá việc trả lời của các Bộ trưởng có lúc còn khá dài dòng, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng do lĩnh vực quản lý nhà nước của các Bộ rất rộng, nên nhiều Bộ trưởng cũng muốn nhân dịp cuối nhiệm kỳ để giãi bày lĩnh vực quản lý. Tuy nhiên, đại biểu Cương cũng nhấn mạnh đến việc giải quyết triệt để các vấn đề chất vấn đã được đặt ra.

Bởi trên thực tế có nhiều vấn đề nêu ra được Bộ trưởng tiếp thu từ nhiều nhiệm kỳ song vẫn có có những giải pháp thực sự quyết liệt để có thể giải quyết được vấn đề. Đơn cử như câu chuyện về phân bón giả, vật tư nông nghiệp giả, khi có tới 7.000 loại phân bón cùng tồn tại trên thị trường, gây thiệt hại lớn cho người nông dân và cũng là nguyên nhân khiến cho chất lượng ngành nông nghiệp không tăng lên được.

Đánh giá chung về phiên chất vấn, đại biểu Cương cũng cho rằng việc mới chỉ có 1/3 đại biểu thực hiện quyền được chất vấn, nên rất khó để đánh giá một cách toàn diện. Bởi có tới hơn 60 đại biểu đặt câu hỏi, trong đó có hơn 20 đại biểu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, công thương, xây dựng, tài chính, còn lại 40 đại biểu chưa được hỏi nên có thể còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Cũng liên quan đến phần trả lời chất vấn của Thủ tướng, Đại biểu Khá cho rằng trước đó trong báo cáo của Chính phủ đã trình bày và đánh giá khá tổng thể về tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động đối ngoại. Do đó, đại biểu Khá mong rằng Thủ tướng sẽ dành nhiều thời gian hơn để trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Còn theo Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh), cần phải có sự phân công, Thủ tướng chọn lựa trả lời những câu mang tầm chiến lược và những câu mà Thủ tướng thấy rằng cần phải trực tiếp trả lời, còn lại có giao cho Bộ trưởng trả lời thay.

Bên cạnh đó, Đại biểu Nghĩa cũng cho rằng những nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được đưa vào Nghị quyết, song điều quan trọng là việc triển khai, thực hiên như thế nào, phải làm gì và làm như thế nào để gải quyết các vấn đề đặt ra.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên