TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội: NHNN in tiền kỷ niệm... nhưng không được tốn kém

Đại biểu Quốc hội: NHNN in tiền kỷ niệm... nhưng không được tốn kém

Việc in đồng tiền lưu niệm của Ngân hàng Nhà nước là bình thường, song cần tính toán in thế nào cho phù hợp để tránh lãng phí, tốn kém.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố kế hoạch phát hành đồng tiền mệnh giá 100 đồng nhân kỉ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng. Được biết, đồng tiền được in với công nghệ hiện đại nhất hiện nay nhưng lại không có giá trị lưu hành.

Trao đổi với chúng tôi, Đại biểu tỉnh Lai Châu – ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng ngành ngân hàng có chức năng thay mặt Chính phủ điều hành lĩnh vực tín dụng, tiền tệ và ngân hàng, vừa làm quản lý nhà nước và cũng là đơn vị cho vay cuối cùng đối với các tổ chức tín dụng.

“Việc NHNN in đồng tiền lưu niệm nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống cũng là bình thường. Việc in đồng tiền lưu niệm cũng như thể in một Giấy khen hay một cái gì tượng trưng đó thôi, quan trọng là hoạt động của ngân hàng gắn liền với hoạt động tiền tệ” – Đại biểu Thụ đưa quan điểm.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh hiện tại khi người dân còn nghèo với thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp, nên vị đại biểu này cho rằng không chỉ riêng NHNN mà các ngành, các cấp, mọi tổ chức cá nhân phải quán triệt nguyên tắc tối thượng đó là triệt để tiết kiệm.

Đại biểu Thụ nói: “Bất cứ đồng tiền nào của dân đóng góp cũng phải quản lý sử dụng một cách minh bạch và đặc biệt phải có hiệu quả. Đặc biệt phải cân nhắc đến tính cấp bách của vấn đề, mức độ hiệu quả đến đâu”.

Vị này cũng cho rằng, nếu chỉ in đồng tiền này làm tiền mẫu, có tính biểu tượng để làm kỷ niệm thì đây là việc làm không lấy gì làm tốn kém. Thế nhưng, đại diện Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đưa ra cảnh báo là nếu in quá nhiều nhưng lại không có giá trị lưu thông vì tờ tiền có mệnh giá quá nhỏ thì cần phải tính toán xem số lượng in cho phù hợp trên tinh thần triệt để tiết kiệm và đàm bảo hiệu quả.

Tờ tiền mệnh giá 100 đồng của NHNN mặc dù không có giá trị lưu hành, nhưng NHNN đã phải sử dụng công nghệ in tiền và kĩ thuật bảo an tiên tiến nhất trên thế giới. Điều này sẽ dẫn đến việc gây tốn kém về đầu tư cũng như các chi phí có liên quan, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn ngân sách vốn đang rất khó khăn.

Đại biểu Thụ cũng cho rằng trong chừng mực NHNN đầu tư máy móc, dây chuyền in ấn hiện đại nhưng sản phẩm sản xuất ra (đồng tiền 100 đồng – PV) không nhiều thì giá trị khấu hao của máy móc, thiết bị lớn khi phân bổ vào từng sản phẩm sẽ chiếm tỷ trọng lớn và đồng nghĩa với việc kém hiệu quả.

“Việc in tiền kỷ niệm bằng công nghệ in tiền mới sẽ không chỉ dùng để in một loại tiền lưu niệm dùng trong dịp này, mà chắc chắn sẽ tính đến hiệu quả lâu dài của công nghệ này, khi mà chúng ta đã từng phải nhập tiền polymer từ nước ngoài trong khi khâu quản lý vẫn còn có vần đề” – ông Thụ nói.

Theo thông tin mới nhất NHNN cho biết kinh phí in tiền kỷ niệm 100 đồng không sử dụng nguồn tiền ngân sách mà từ nguồn tài trợ.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên