TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đại dịch” trốn đóng BHXH: Trốn từ đồng bằng đến miền núi

“Đại dịch” trốn đóng BHXH: Trốn từ đồng bằng đến miền núi

Tình trạng các doanh nghiệp (DN) trốn đóng BHXH kéo dài ở các địa phương trên toàn quốc đang diễn ra vô cùng phức tạp và nguy cơ hàng chục ngàn người lao động (NLĐ) có thể bị mất trắng quyền lợi.

Hàng trăm ngàn NLĐ không có BHXH

Theo BHXH TP.Cần Thơ, hiện toàn TP có 320 DN trốn đóng BHXH với tổng số tiền 87 tỉ đồng. Trong đó, DN trốn lâu nhất là 36 tháng, thấp nhất là 3 tháng. Điển hình là Cty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã (KCN Trà Nóc 2, Q.Ô Môn) trốn đóng 3,04 tỉ đồng; Cty TNHH thủy sản Biển Đông (KCN Trà Nóc 2) trốn đóng hơn 6 tỉ đồng; Cty TNHH An Khang (KCN Trà Nóc 2) trốn đóng trên 1,4 tỉ đồng.

Tại tỉnh Hải Dương, đến tháng 9.2013 có trên 6.300 DN được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép đầu tư, tạo việc làm cho trên 260.000 NLĐ. Theo BHXH tỉnh, đến hết tháng 9.2013, toàn tỉnh mới có 1.826 DN tham gia BHXH cho 166.578 NLĐ. Số DN trốn đóng BHXH từ 3 tháng trở lên là 531 đơn vị, với tổng số gần 52 tỉ đồng.

Như vậy, có gần 100.000 NLĐ ở tỉnh này không được tham gia BHXH. Ở tỉnh Hưng Yên, liền kề với Hải Dương, đến hết tháng 9.2013 cũng có 128 DN trốn đóng BHXH từ 3 tháng trở lên, với số tiền gần 37,8 tỉ đồng...

“Khủng” nhất là tại Hà Nội. Số liệu từ BHXH TP.Hà Nội cho thấy, hết quý I/2013, toàn TP có trên 16.000 DN trốn BHXH hơn 1.144 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến hết tháng 7, con số này vẫn tiếp tục tăng, lên tới 1.296,6 tỉ đồng, trong đó, số DN trốn BHXH hàng chục tỉ đồng, kéo dài nhiều năm ngày càng nhiều.

Trốn đóng BHXH vẫn được… khen thưởng!

Mới đây, Báo Lao Động đã nhận được đơn cầu cứu của một số NLĐ đang làm việc và đã nghỉ việc tại Cty CP EMJ Hà Nam (KCN Kim Bình, xã Kim Bình, huyện Kim Bảng, Hà Nam). Theo phản ánh của NLĐ, Cty EMJ Hà Nam đã nợ lương của NLĐ 4 tháng và trốn đóng BHXH 1 năm. NLĐ đã nhiều lần kiến nghị ban lãnh đạo Cty nhưng chưa được giải quyết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến hết ngày 30.9, DN này chưa đóng trên 123,6 triệu đồng BHXH cho 20 NLĐ.

Tình trạng trốn đóng BHXH ở các tỉnh trung du, miền núi cũng khá phổ biến. Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Cạn, trên địa bàn tỉnh, tính đến cuối tháng 8 đã có hơn 205 đơn vị, DN trốn đóng BHXH từ 3 tháng trở lên với trên 10,3 tỉ đồng.

Có một số đơn vị, DN đã trích trừ tiền lương của NLĐ để tham gia BHXH nhưng lại “bỏ túi” chứ không nộp cho cơ quan BHXH. Việc nợ đọng BHXH đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ, nhất là khi họ ốm đau, thai sản, tai nạn LĐ không được thanh toán chế độ; một số NLĐ đến tuổi nghỉ hưu không được hưởng trợ cấp hưu trí, khiến cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khốn khổ hơn nhiều lần.

Một tỉnh miền núi như Lai Châu, số lượng DN và NLĐ không lớn, nhưng tình trạng trốn đóng BHXH cũng chẳng hề “thua chị, kém anh”. LĐLĐ tỉnh Lai Châu cho biết, tính đến thời điểm 30.6.2013, các DN và hộ kinh doanh cá thể trong tỉnh trốn đóng gần 6,4 tỉ đồng BHXH.

Ông Hoàng Minh Quế - Trưởng ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - nêu thực trạng khá bi hài, tỉnh này có nhiều DN trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hàng tỉ đồng. Nhưng hằng năm, vẫn có không ít DN trong số này được nhận bằng khen trong các đợt khen thưởng!. Điều này dẫn tới tình trạng DN “nhờn”, trây ỳ không đóng BHXH cho NLĐ.

Theo PV

cucpth

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên