TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại diện Nhật Bản đề nghị gỡ vướng cho Honda Việt Nam

Đại diện Nhật Bản đề nghị gỡ vướng cho Honda Việt Nam

Ông Hiroshi Kitamura - Đại biện lâm thời Nhật Bản tại Việt Nam gửi thư tay tới lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và vụ chức năng Bộ Công Thương đề nghị gỡ vướng về thuế linh kiện ôtô cho Honda VN.

Ông Hiroshi Kitamura - Đại biện lâm thời Nhật Bản tại Việt Nam gửi thư tay tới lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và vụ chức năng Bộ Công Thương đề nghị gỡ vướng về thuế linh kiện ôtô cho Công ty Honda VN.

Trong thư, ông Hiroshi cho hay Công ty Honda Việt Nam đang gặp khó vì việc xử lý thuế đối với linh kiện phụ tùng ôtô nhập khẩu. Honda Việt Nam trước đó đã cho rằng có sự khác nhau trong cách hiểu giữa hải quan và công ty, dẫn đến tình hình đáng quan ngại.

Theo ông, Honda là một doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực sản xuất xe máy và ôtô, góp phần đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. "Thông tin từ Đại sứ quán được biết tại thời điểm này, tôi lo ngại rằng việc đánh thuế theo ý kiến của hải quan sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của công ty trên. Tiếp đó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và việc làm của người lao động", bức thư của ông Hiroshi bày tỏ.

Ông cho rằng vấn đề xử lý thuế linh kiện nhập khẩu ôtô không chỉ ảnh hưởng tới Honda Việt Nam mà còn tác động tới toàn ngành sản xuất xe hơi Việt Nam. Nếu sự việc không sớm được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến độ mong muốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

"Tôi cho rằng điều quan trọng là tạm dừng quy định đánh thuế của cơ quan hải quan nói trên và đảm bảo đủ thời gian để thực hiện đối thoại giữa hai bên", ông Hiroshi nhấn mạnh.

Bức thư của vị đại biện lâm thời Nhật Bản tại Việt Nam được gửi đi, sau khi Công ty Honda Việt Nam có văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kêu khó về vướng mắc trong việc tính thuế linh kiện ôtô nhập khẩu.

Trong văn bản này Honda Việt Nam cho biết gần đây Cục Hải quan Hà Nội và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã đến công ty để "kiểm tra theo kế hoạch". Sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã gửi dự thảo kết luận kiểm tra sau thông quan với nội dung ấn định số tiền thuế truy thu là hơn 3.340 tỷ đồng (tương đương 160 triệu USD) cho những lô hàng do Honda Việt Nam nhập khẩu từ 5 năm trở lại đây.

Honda Việt Nam không phải là trường hợp đầu tiên gặp khó về việc "lật lại hồ sơ", ấn định thuế để truy thu đối với các sản phẩm nhập khẩu từ các năm trước của hải quan. Hãng sản xuất xe hơi Ford, Toyota... từng có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng về những tranh cãi liên quan đến thuế nhập khẩu linh kiện ôtô.

Hiện tại Công ty Ford Việt Nam cũng nằm trong danh sách bị ấn định thuế truy thu với số tiền vào khoảng 32,5 tỷ đồng. Để tháo gỡ cho doanh nghiệp này, UBND tỉnh Hải Dương cũng có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị được sửa đổi chính sách cho phù hợp với thực tế. Trên cơ sở đó hạn chế những tranh cãi liên quan đến thuế đối với linh kiện ôtô nhập khẩu.

Theo Hồng Anh

Vnexpress


 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên