TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đài Loan vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam

Đài Loan vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam

Theo dự báo, những tháng cuối năm 2009, tình hình kinh tế của Việt Nam sẽ đi vào ổn định và tăng trưởng trở lại, kéo theo đầu tư của Đài Loan sẽ tăng mạnh.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Liên tịch Công thương Việt Nam - Đài Loan lần thứ 16, tại TP.HCM sáng nay (10/8), do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) và Hiệp hội hợp tác Kinh tế quốc tế Đài Loan (CIECA) tổ chức.

Theo dự báo, những tháng cuối năm 2009, tình hình kinh tế của Việt Nam sẽ đi vào ổn định và tăng trưởng trở lại, kéo theo đầu tư của Đài Loan sẽ tăng mạnh.

Đài Loan đã đầu tư hơn 21 tỷ USD vào Việt Nam

Tại hội nghị lần này, hơn 40 doanh nghiệp (DN), tập đoàn của Đài Loan hoạt động trong ngành công nghệ cao như: điện tử và linh kiện điện tử, ôtô, chip máy tính… đã đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, hiện có khoảng hơn 2.000 DN Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam.

Đứng về khía cạnh cộng đồng DN Đài Loan, ông Lương Anh Bản, Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, cho biết Đài Loan vẫn là 1 trong 6 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Tính đến tháng 7/2009, Đài Loan đã đầu tư vào Việt Nam 2.010 dự án, với tổng vốn đăng ký 21,2 tỷ USD, đứng đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong đó, các dự án chủ yếu đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài (1.705 dự án, tổng vốn đầu tư là 16,6 tỷ USD), hình thức liên doanh là 305 dự án, với tổng vốn đầu tư là 4,6 tỷ USD.

Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2009 đã có 37 dự án FDI của các DN Đài Loan đăng kí đầu tư vào Việt Nam, đạt hơn 1,3 tỷ USD, tập trung nhiều nhất trong ngành công nghiệp và xây dựng, với các dự án phân bố nhiều tại các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương…

“Môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng tốt hơn và mang tính đồng bộ hóa. Các nhà đầu tư nước ngoài đều nhận định, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn và trong tương lai sẽ là một nơi có môi trường phát triển kinh doanh và hợp tác rất tốt”, ông Bản nhận xét.

Việt Nam - lựa chọn số một của các DN Đài Loan

Theo đánh giá của ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam trong thời gian qua đều có trình độ kỹ thuật tương đối cao, sử dụng công nghệ hiện đại.

Để chuẩn bị cho quá trình thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hậu khủng hoảng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 13/NQ-CP về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Chính phủ đang chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương thực hiện mạnh các chính sách mở cửa và ngày càng hoàn thiện những chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài, thực thi luật pháp một cách đồng bộ và đầy đủ.

Trong khi các nền kinh tế khác trong khu vực bắt đầu chạm “đáy” cuộc khủng hoảng kinh tế thì Việt Nam sẽ hồi phục trong năm 2010, do đó Việt Nam là một trong những lựa chọn đầu tư tốt nhất của các DN Đài Loan.

Đến nay, các DN Việt Nam có 2 dự án đầu tư sang Đài Loan với tổng số vốn đăng ký là 468.000USD.

“Không thể tìm đâu nền kinh tế ổn định và bền vững như Việt Nam.

Đây chính là thời cơ tốt nhất cho DN nước ngoài nắm bắt, hãy mở rộng đầu tư và phát triển mạnh mẽ tại đất nước này nếu như bạn không muốn là người đến sau”, ông Arthur Ting, Chủ tịch Tập đoàn CT&D, cho biết.

Ông Richard Tang, dẫn đầu đoàn DN của Đài Loan dự hội nghị lần này, cho biết hiện mới có khoảng 1% các DN của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam.

Trong tương lai, nếu môi trường đầu tư của Việt Nam cởi mở hơn sẽ thu hút được khoảng 1/10 trong số 5.000 DN của Đài Loan, đầu tư vào Việt Nam.

“Thị trường Đài Loan đã quá tải. Chính vì vậy, các DN phải tìm hướng mở rộng đầu tư ra nước ngoài, trong đó Việt Nam được xem là điểm đến đầu tiên, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, ông Richard Tang nói.

Theo Ca Hảo
Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên