TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đại lý” ODA

“Đại lý” ODA

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ngân hàng Thế giới (WB) “thí điểm” cho nhà đầu tư Việt Nam vay thông qua Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TPHCM (Hifu).

Tuần rồi, Hifu đã tổ chức hội thảo giới thiệu nguồn vốn 50 triệu đô la Mỹ của WB và 30 triệu euro của AFD đến các nhà đầu tư hạ tầng đô thị TPHCM.

 

Cách làm mới

Theo thỏa thuận của WB và AFD với Bộ Tài chính và UBND TPHCM, Hifu được tiếp nhận nguồn vốn vay của WB và AFD để đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án đầu tư vào hạ tầng đô thị của thành phố. Với thỏa thuận này, WB và AFD trao quyền xét duyệt cho vay và đầu tư vào các dự án cho Hifu. “Đây là điểm rất khác biệt so với các dự án ODA khác”, TS. Đặng Đức Cường, đại diện WB, nói.

 

Tuy nhiên, WB và AFD cũng đưa ra một số điều kiện ràng buộc về tiêu chí lựa chọn dự án. AFD nhắm đến các dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường và xây dựng nhà ở tại TPHCM. Trong khi WB ưu tiên các dự án về cấp nước, xử lý nước, thoát nước và xử lý nước thải; quản lý chất thải rắn; đường và cầu thu phí, giao vận, cảng; cơ sở hạ tầng cố định hỗ trợ viễn thông và công nghệ thông tin; cơ sở hạ tầng vận chuyển năng lượng...

 

TS. Đặng Đức Cường nói: “Để được vay, các dự án phải có nguồn thu và có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của khu vực kinh tế tư nhân”. Đó là tiêu chí cơ bản trước khi đề cập đến các yêu cầu về quy trình sàng lọc và thẩm định dự án; yêu cầu về đấu thầu các gói thầu công trình; yêu cầu về quy trình báo cáo tài chính dự án. Tuy nhiên, bà Ngô Kim Liên, Tổng giám đốc Hifu, cho biết thời gian thẩm định hồ sơ chỉ trong vòng một tuần và việc giải ngân sẽ theo khối lượng công việc thực hiện của dự án.

 

Về các ưu đãi khi vay từ nguồn vốn này, theo Hifu, thời hạn tín dụng tối đa mà AFD đưa ra là 12 năm với lãi suất ưu đãi, linh hoạt tùy theo từng lĩnh vực đầu tư. Nhưng bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ được ngân sách thành phố hỗ trợ theo chương trình kích cầu thông qua đầu tư của thành phố. WB thì thoáng hơn khi kéo dài thời hạn tín dụng đến 15 năm - nhưng cũng tùy vào từng loại dự án và lĩnh vực đầu tư.

 

Hạn mức cho vay tối đa 75% trên tổng vốn đầu tư của dự án với lãi suất dao động từ 10,04-10,8%/năm. Với nguồn vốn WB, ngoài cho vay, Hifu còn có quyền đại diện góp vốn chủ sở hữu vào các doanh nghiệp thực hiện dự án tối đa 30% trên tổng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Còn chần chừ!

 

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, nếu Hifu thực hiện tốt 30 triệu euro và 50 triệu đô la Mỹ vốn ODA nói trên thì AFD và WB sẽ tiếp tục đầu tư vào Hifu. Thế nhưng tình hình giải ngân số tiền 10 triệu euro mà AFD chuyển cho Hifu (đợt đầu) trong sáu tháng qua quá chậm. Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó tổng giám đốc Hifu, đến nay có 21 dự án tiếp cận với nguồn vốn của AFD nhưng mới giải ngân được 130 tỉ đồng.

 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đua, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, nói: “Có 30 triệu euro mà để học sinh thiếu trường, bệnh viện thiếu thiết bị, các khu công nghiệp thiếu nhà máy xử lý nước thải... là không ổn. Các nhà đầu tư hãy xem Hifu là nguồn vốn để khai thác. Hãy “tấn công” Hifu”.

 

Tại sao vốn ODA tại Hifu chưa được các nhà đầu tư quan tâm nhiều? Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Ree, cho rằng mức lãi suất chưa thật sự hấp dẫn. “Với lãi suất chênh lệch không nhiều so với vay thương mại mà có quá nhiều điều kiện kèm theo thì nhà đầu tư phải tính toán. Hơn nữa những lĩnh vực về hạ tầng đô thị thường lợi nhuận không nhiều”, bà Thanh nói.

 

Ông Lê Anh Tuấn, Phó ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp (Hepza), cho biết Hepza hiện có 83 doanh nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải nội bộ, 61 doanh nghiệp không có hệ thống xử lý khí thải nội bộ… “Đây là những đơn vị cần được Hifu quan tâm. Tại sao Hifu không đến các doanh nghiệp này để tiếp thị nguồn vốn, cải thiện thủ tục cho vay?”, ông Tuấn nói.

 

Bác sĩ Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, cho rằng nguồn vốn đầu tư hiện nay không thiếu. Nguồn vốn ODA từ Hifu tuy có ưu đãi nhưng thời hạn cho vay chỉ 12-15 năm thì quá ngắn, nếu vay để xây bệnh viện thì không thể hoàn trả đúng hạn được. Đại diện Hiệp hội Bất động sản TPHCM có cùng quan điểm: “Nên kéo dài thời hạn cho vay thì mới thực hiện được các dự án nhà ở xã hội”.

 

Tại hội thảo, lãnh đạo thành phố cũng đã kiến nghị với WB và AFD về việc hạ thấp mức lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay; đồng thời yêu cầu Hifu tinh gọn các thủ tục để hình thức “đại lý” ODA ngày một phát triển và trở thành một kênh cung cấp vốn quan trọng để đáp ứng nhu cầu đầu tư vào hạ tầng đô thị đang hết sức bức xúc hiện nay.    

“Có 30 triệu euro mà để học sinh thiếu trường, bệnh viện thiếu thiết bị, các khu công nghiệp thiếu nhà máy xử lý nước thải... là không ổn. Các nhà đầu tư hãy xem Hifu là nguồn vốn để khai thác. Hãy “tấn công” Hifu”.

 

 

Theo Quang Trung
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên