TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại sứ Việt Nam tại New Zealand: TPP mở ra trang mới cho phát triển kinh tế toàn cầu

Đại sứ Việt Nam tại New Zealand: TPP mở ra trang mới cho phát triển kinh tế toàn cầu

Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng nhận định, Hiệp định TPP sẽ mở ra trang mới cho phát triển kinh tế toàn cầu.

Trưa 4/2 (theo giờ địa phương), tức sáng sớm nay (theo giờ Hà Nội), tại Auckland, New Zealand, Bộ trưởng 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Mỹ, Singapore, Nhật Bản và Việt Nam đã chính thức ký vào biên bản Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP), mở ra một chương mới cho hợp tác kinh tế toàn cầu.

Ngay sau lễ ký, phóng viên đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng và được ông chia sẻ những thông tin ngay tại hiện trường lễ ký.

PV: Thưa Đại sứ, TPP đã chính thức được ký kết, xin ông có thể chia sẻ cảm nghĩ của ông cũng như là ý nghĩa của sự kiện này?

Đại sứ Nguyễn Việt Dũng: Như chúng ta đã biết, đúng 11h45 (giờ địa phương) ngày 4/2 tại Auckland, Bộ trưởng 12 nước thành viên TPP đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương với sự chứng kiến của Thủ tướng nước chủ nhà. Việc chính thức ký kết của các Bộ trưởng cho thấy nỗ lực của các nước thành viên trong việc hướng đến mục tiêu mang lại sự thịnh vượng, tạo thêm nhiều công ăn việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại các quốc gia TPP.

Các quốc gia thành viên TPP đang tạo ra 1 khu vực phát triển nhanh và năng động trên thế giới, chiếm 40% GDP toàn cầu, 30% thương mại quốc tế và 1 thị trường hơn 800 triệu người. Việc ký kết TPP lần này đánh dấu một dấu mốc quan trọng, mở đầu cho một giai đoạn mới sau TPP. Đó là các quốc gia thành viên cần phải tập trung để hoàn tất các thủ tục pháp lý ở trong nước để đưa hiệp định này có hiệu lực.

Tôi có thể chia sẻ thêm về quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam, cùng là các nước thành viên của TPP với những cam kết tiếp tục mở rộng thị trường TPP và thuận lợi hóa đầu tư cho nhau. Tôi hi vọng trong tương lai không xa, quan hệ thương mại và công nghiệp giữa 2 nước sẽ có những bước phát triển vượt bậc.

Thưa Đại sứ, ông đánh giá như thế nào về phản ứng của các nước tại Lễ ký kết?

Phản ứng của các nước ký kết thì rất đồng thuận. Ngay sau khi từng Bộ trưởng lên ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng thì toàn bộ Hội trường đã đứng lên vỗ tay hoan nghênh rất nhiệt liệt và bày tỏ hi vọng khi hiệp định này được ký kết sẽ tạo thêm nhiều thuận lợi cho công dân của các quốc gia thành viên, mang lại sự thịnh vượng cho các quốc gia, đảm bảo cho các quốc gia thành viên có những điều kiện tốt nhất.

Hiệp định TPP đưa ra những tiêu chuẩn mới cho thương mại và đầu tư, sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho các nền kinh tế phát triển bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!  

Theo Thu Hiền

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên