TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàm phán EPA Việt-Nhật có bước tiến triển đáng kể

Đàm phán EPA Việt-Nhật có bước tiến triển đáng kể

Vòng đàm bán về Hiệp định đối tác kinh tế song phương (EPA) giữa Việt nam và Nhật Bản diễn ra từ ngày 20 đến 22/8 tại Nhật Bản đã có những bước tiến đáng kể.

Trong bài trả lời phỏng vấn tại Nhật Bản sau khi kết thúc Vòng đàm phán thứ 8 về Hiệp định đối tác kinh tế song phương (EPA) giữa Việt Nam và Nhật Bản, trưởng đoàn Việt Nam Phan Thế Ruệ đánh giá vòng đàm phán lần này đã có những tiến triển đáng kể.

Tại vòng đàm phán, diễn ra từ ngày 20 đến 22/8 ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, hai bên đã đạt được thỏa thuận về nhiều nội dung yêu cầu trong hiệp định. Phía Nhật Bản đã rút lại một số yêu cầu và thống nhất được nhiều vấn đề quan trọng như dịch vụ, đầu tư, thương mại hàng hóa.

Tuy nhiên, theo ông Ruệ, hai bên vẫn còn bất đồng về bốn vấn đề cơ bản, gồm mở cửa thị trường sản phẩm công nghiệp, hàng nông nghiệp, xuất xứ hàng dệt may và di chuyển thể nhân.

Về vấn đề mở cửa thị trường sản phẩm công nghiệp, phía Nhật Bản cho rằng sản phẩm ô tô và thép là những mặt hàng nhạy cảm và đề ra yêu cầu cao, trong khi Việt Nam cần tính toán để ngành ô tô và ngành thép có điều kiện phát triển nên chưa chấp thuận những đề nghị của phía Nhật Bản.

Về vấn đề di chuyển thể nhân, mặc dù không chấp thuận yêu cầu ban đầu do phía Việt Nam đưa ra, song Nhật Bản đề xuất sáng kiến gồm 4 nội dung nhằm tạo điều kiện để Việt Nam có thể đưa y tá và hộ lý sang Nhật Bản làm việc lâu dài. Những vấn đề về di chuyển thể nhân sẽ được thảo luận trong một hiệp định mới và thời gian thương lượng có thể kéo dài trong vòng một năm.

Trưởng đoàn Phan Thế Ruệ cho biết nhiều khả năng những vấn đề bất đồng giữa hai bên sẽ được giải quyết dứt điểm tại vòng đàm phán thứ 9, dự kiến diễn ra ở Hà Nội vào giữa tháng 9 tới.

Hiệp định EPA sẽ xây dựng một khu vực thương mại tự do song phương toàn diện giữa hai nước trong thời gian 10 năm, bao gồm các nội dung về tự do thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư và hợp tác kinh tế. Hiệp định được xây dựng phù hợp với các chuẩn mực và nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên