TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàm phán với ADB về khoản vay 2 cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Đàm phán với ADB về khoản vay 2 cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Ngày 9/10/2007, Thống đốc NHNN và Giám đốc ADB tại Việt Nam đã ký kết Hiệp định tài trợ khung cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 với tổng trị giá 931 triệu USD.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có công văn đồng ý với đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc đàm phán với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Hiệp định vay và các văn bản liên quan cho Khoản vay Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 - Khoản vay 2.

Cũng tại văn bản này, Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN, với tư cách là cơ quan chủ trì đàm phán của phía Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hoàn tất các thủ tục cần thiết để tiến hành đàm phán với ADB; báo cáo kết quả đàm phán lên Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến Dự án này, ngày 9/10/2007, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu và Giám đốc ADB tại Việt Nam - ông Ayumi Konishi đã ký kết Hiệp định tài trợ khung cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 với tổng trị giá 931 triệu USD và Hiệp định Khoản vay cho Khoản vay đầu tiên trị giá 28 triệu đôla Mỹ.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 nằm trong quy hoạch tổng thể của Trung tâm Nhiệt điện Mông Dương có công suất 2.000 MW.

Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 có công suất 1.000 MW. Một trong những điều kiện tiên quyết của ADB khi hỗ trợ cho Dự án Nhiệt điện Mông Dương là nghiên cứu chi tiết về tác động môi trường.

Việt Nam là 1 trong 6 nước được ưu tiên nhận hỗ trợ đầu tư năng lượng sạch từ ADB với trị giá 1 tỷ USD một năm.

Riêng trong năm 2005 và 2006, ADB đã tài trợ cho Dự án truyền tải điện miền Bắc và Dự án truyền tải điện miền Bắc mở rộng với số vốn tương ứng là 120 triệu USD và 360 triệu USD.

Hạnh Lệ (theo NHNN)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên