TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đan Mạch muốn giúp Việt Nam sửa Hiến pháp

Đan Mạch muốn giúp Việt Nam sửa Hiến pháp

Tại cuộc họp báo ở Hà Nội sáng nay 7.3, Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch Mogens Lykketoft cho hay Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Hiến pháp.

Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch Mogens Lykketoft dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Đan Mạch vừa kết thúc các hoạt động thăm chính thức Việt Nam, diễn ra từ 4 đến 7.3. Trao đổi về kết qủa chuyến thăm với báo chí, ông cho hay trong chuyến thăm, ông đã gặp gỡ và hội đàm với người đồng cấp Việt Nam - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường, Chủ nhiệm các ủy ban của QH, đại diện một số bộ ban ngành và một số doanh nghiệp Đan Mạch.

Ông cho biết, Quốc hội Đan Mạch và Quốc hội Việt Nam trong 4 năm qua đã xúc tiến nhiều chương trình hoạt động hợp tác. Việt Nam đã cử nhiều đoàn cán bộ sang thăm và tìm hiểu công tác điều hành và vận hành của Quốc hội Đan Mạch. Ông ghi nhận những nỗ lực to lớn của Quốc hội Việt Nam trong việc tăng cường trách nhiệm điều hành của Chính phủ cũng như trách nhiệm giám sát của Quốc hội đối với chính phủ.

Bày tỏ quan tâm đến công tác sửa đối Hiến pháp 1992 mà Việt Nam đang tiến hành, Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch khẳng định: Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trong quá trình nghiên cứu sửa đối Hiến pháp. Đan Mạch từ lâu đã tiến hành nhiều chương trình hỗ trợ Việt Nam cải cách tư pháp. Vấn đề hỗ trợ sửa đổi Hiến pháp đã được Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch gợi ý trong cuộc gặp với Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cương.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cũng cho hay nếu Việt Nam thấy cần thiết có sự hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Hiến pháp, Đan Mạch sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ sáng kiến nào từ phía Việt Nam.

Đề cập đến các lĩnh vực hợp tác khác, đặc biệt về hợp tác phát triển (ODA), Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch cũng bày tỏ sự hài lòng về hiệu quả sử dụng nguồn vốn phát triển ODA ở Việt Nam. Hiện nay, Đan Mạch là một trong những nhà cung cấp ODA hàng đầu cho Việt Nam với khoảng 50 triệu USD/năm. Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, Chủ tịch Lykketoft khẳng định ODA Đan Mạch dành cho Việt Nam sẽ vẫn như cam kết cho đến hết năm 2015.

Về quan hệ thương mại, với 125 công ty đang làm ăn ở Việt Nam, Đan Mạch là quốc gia EU có sự hiện diện thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Chủ tịch QH Đan Mạch tin tưởng kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trong những năm tới. Ông đồng thời lưu ý Việt Nam để thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư thương mại, cần cải cách môi trường đầu tư với một khuôn khổ pháp lý minh bạch, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Một trong những lĩnh vực khác ông cũng nhấn mạnh đó là hỗ trợ Việt Nam về ứng phó biến đổi khí hậu. Đan Mạch là quốc gia đầu tiên giúp đỡ Việt Nam trong những nỗ lực chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo Chung Hoàng

Vietnamnetcucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên