TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảng viên không có chức vụ không cần phải kê khai tài sản

Đảng viên không có chức vụ không cần phải kê khai tài sản

Đảng viên không có chức vụ thì không cần phải kê khai tài sản, vì những đối tượng này hầu như không có cơ hội tham nhũng.

Phiên họp Quốc hội sáng nay, 9/11/2012 sôi động với các ý kiến của các Đại biểu (ĐB) Quốc hội góp ý về dự thảo luật phòng chống tham nhũng. Các ĐB đã chỉ ra  những vấn đề bất cập và yêu cầu bổ sung một số điểm để luật có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Vấn đề kê khai thu nhập được nhiều đại biểu quan tâm. Hầu hết các ĐB đều đồng tình với việc các cán bộ kê khai thu nhập cả ở nơi công tác và nơi cư trú. Tuy nhiên, có ĐB cho rằng, việc quy định các Đảng viên đều phải kê khai thu nhập là không hợp lý. Điều này thứ nhất tạo “vùng” quá rộng, khó quản lý và dẫn đến hình thức. Hơn nữa, ĐB này cho rằng, Đảng viên không có chức vụ thì không cần phải kê khai tài sản, vì những đối tượng này hầu như không có cơ hội tham nhũng.

Mức giá trị tài sản kê khai cũng được các ĐB “mổ xẻ”. Các ĐB cho rằng, mức quy định tài sản 100 triệu trở lên mới phải kê khai là quá cao và không phù hợp. Theo quy định của luật, việc lợi dụng chức vụ chiếm dụng từ 10 triệu trở lên đã có chế tài xử lý.

Về việc “nhận quà”, các ĐB cho biết cần có quy định cụ thể và chặt chẽ hơn nữa. Việc nhận quà “quá mức” có thể coi là hành vi tham nhũng không? Trên thực tế, 1 thẻ chơi golf có thể có giá trị cả tỷ đồng, mà vẫn có thể chỉ được coi là “quà”.

Bên cạnh đó, việc quy định nhận quà của cấp dưới trực tiếp liên quan đến công việc mới bị coi là hành vi tham nhũng bị các ĐB phản đối. ĐB Triệu Là Pham cho rằng, quy định này tạo điều kiện để người ta lách luật, và trên thực tế có rất nhiều trường hợp như vậy. Việc “tặng quà” cho vợ/con các cán bộ vẫn đang được các đối tượng áp dụng nhiều nhất. Chính vì vậy, ĐB này cho rằng luật cần cấm hoàn toàn mọi hành vi đưa và nhận hối lộ dù liên quan hay không liên quan đến công việc của mình.

Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên