TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh giá giữa kỳ phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2013

Đánh giá giữa kỳ phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2013

Ngày 3/8, tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tọa đàm Đề cương Tổng kết, đánh giá giữa kỳ về phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2013.

Tham dự tọa đàm gồm đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu của đất nước, các nhà quản lý trên các lĩnh vực.

Trong bối cảnh Nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XI (2011-2015) đã đi qua được nửa chặng đường, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tình hình kinh tế-xã hội của đất nước cũng đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn, một số vấn đề kinh tế-xã hội đã bộc lộ ra nghiêm trọng, gay gắt. Tình hình đó khiến cho nhiệm vụ tổng kết, đánh giá kinh tế-xã hội giữa kỳ lần này có một sứ mệnh đặc biệt: Nhìn lại những việc đã và đang làm trong hơn hai năm qua để xác định những việc cần nỗ lực thực hiện trong nửa nhiệm kỳ còn lại, tạo xung lực mới cho sự phát triển dài hạn.

Bản dự thảo đề cương của Báo cáo Tổng kết giữa kỳ đã nêu ra các nhiệm vụ cần được tổng kết cụ thể gồm: Đánh giá các luận điểm, đường lối và chiến lược phát triển thể hiện trong nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2015 mà Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra; đánh giá các kết quả đã thực hiện được theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, đặc biệt là đánh giá lại các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước giai đoạn 2011-2015; nghiên cứu, xác định nguyên nhân của tình hình và các vấn đề kinh tế-xã hội nổi cộm thời gian gần đây; xác định các vấn đề, nhiệm vụ phải giải quyết cho nửa nhiệm kỳ còn lại của Đại hội Đảng lần thứ XI để thực hiện mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2015; đề xuất các giải pháp chiến lược để hoàn thành các nhiệm vụ Đại hội Đảng lần thứ XI đặt ra trong nửa nhiệm kỳ còn lại và cho giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đã thảo luận sôi nổi, trên tinh thần nói thẳng, nói thật, nhìn thẳng vào những vấn đề kinh tế-xã hội, đưa ra những đóng góp tâm huyết về giải pháp phát triển của đất nước. Một số chuyên gia nhấn mạnh, đây là thời điểm cực kỳ quan trọng của đất nước và khẳng định yêu cầu bức thiết trong việc đổi mới tư duy, đổi mới thể chế để giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay.

Bên cạnh đó, công việc tổng kết cần có tầm nhìn dài hạn hơn, vượt qua phạm vi thời gian của một nhiệm kỳ. Ngoài ra, việc tổng kết cần chú trọng các vấn đề xã hội, tập trung vào các đột phá cho sự phát triển dài hạn, làm rõ hơn các nhiệm vụ đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam.

Kết quả của tọa đàm là những đóng góp hữu ích không chỉ cho việc hoàn thiện Đề cương Tổng kết, đánh giá giữa kỳ về phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2013 mà còn là đầu vào quan trọng cho việc tổng kết 30 năm Đổi mới của đất nước.

Theo Lê Sơn


thanhhuong

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên